Vieclambank.com Đăng nhập

10 lỗi thường mắc phải trong cuộc phỏng vấn

Vieclambank.com

Sau cuộc phỏng vấn bạn tràn đầy từ tin vì bạn nghĩ rằng mình đã thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn không chọn bạn, không hiểu vì sao? Có thể bạn đã mắc phải sai lầm nào đó mà bạn đã không nhận ra. 10 lỗi sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh để có thể thành công trong một cuộc phỏng vấn.

10 lỗi thường mắc phải trong cuộc phỏng vấn

1.  Đi phỏng vấn muộn
Nhà tuyển dụng có thể hiểu rằng bạn thật sự không quan tâm đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều đó vô tình trở thành một ấn tượng không tốt về bạn đối với nhà tuyển dụng.

Lời khuyên cho bạn: Hãy tới trước 15 phút để bạn có thời gian suy nghĩ và chuẩn bị kỹ càng. Xem lại tất cả những điểm cần lưu ý và tạo những ấn tượng tốt đầu tiên đối với nhà tuyển dụng.

2. Có thái độ thô lỗ với người tiếp nhận hồ sơ
Việc tạo ấn tượng tốt đối với người nhận hồ sơ rất quan trọng bởi họ chính là cánh của đầu tiên để bạn có thể bước vào công ty bạn đang muốn ứng tuyển.

Lời khuyên cho bạn: Những người thư ký luôn là người đầu tiên sẽ quyết định xét duyệt hồ sơ của bạn. Cho nên việc tạo ấn tượng tốt với họ cũng là các bạn xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sau này nếu bạn được chọn

3. Trả lời những câu sáo mòn và khuôn mẫu
Điều đó lại trở thành “ai cũng như ai”. Bạn đã không thể tạo ra điều khác biệt, thể hiện bản chất nổi bật của riêng bạn so với những người khác và thuyết phuc được nhà tuyển dụng

Lời khuyên cho bạn: Hãy thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người rất cầu toàn và rất tin tưởng vào bản thân mình. Và cho họ thấy bạn là người luôn luôn sáng tạo, đồng thời cũng rất kín đáo. Chính vì vậy, hãy thể hiện là chính mình hơn là việc bạn nói những câu thông thường.

4. Không đặt ra các câu hỏi
Điều này thể hiện rằng bạn có quan tâm đến công ty và công việc của mình đang muốn ứng tuyển, gây ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng.

Lời khuyên cho bạn: Cuộc phỏng vấn bao giờ cũng là một cuộc đối thoại giữa hai bên.Vì vậy, hãy coi cuộc phỏng vấn là lúc để bạn có được những thông tin chính xác về vị trí của mình.

5. Nhà tuyển dụng hỏi: Hãy nói cho chúng tôi biết về bản thân anh/chị. Bạn trả lời: "Ông /bà muôn tôi nói về vấn đề gì?"
Đây là lúc bạn thể hiện rằng khả năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Lời khuyên cho bạn: Bạn không nên xuất hiện với thái độ rụt rè và khiêm tốn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn chứ không phải bắt đầu bằng việc chia sẻ những thông tin về cá nhân riêng tư của bạn

6. Sử dụng ngôn ngữ không thích hợp
Điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và  phù hợp của bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Lời khuyên cho bạn: Thậm chí, nếu những từ bạn nói có thể không sai nhưng nếu nó không phù hợp thì vẫn không có chỗ cho cuộc phỏng vấn. Bạn nên đặc biệt lưu ý về điều đó.

7. Nói xấu ông chủ cũ
Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có suy nghĩ không chin chắn và không đáng tin cậy

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn muốn có một công việc, tốt hơn hết là hãy tạo mối quan hệ tốt với tất cả mọi người. Kể cả những xích mich đối với sếp cũ thì cũng không nên trút giận lên nhà tuyển dụng. Cần phải giữ một thái độ lạc quan, vui vẻ trong cuộc phỏng vấn.

8. Yêu cầu người phỏng vấn không đề cập đến sếp cũ
Nếu bạn không muốn nhắc tới sếp cũ, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đang có điều gì che dấu họ.

Lời khuyên cho bạn: Dù bạn không có mối quan hệ tốt với sếp cũ thì bạn có thể nói đề cập đến bất kì ai trong công ty bạn để nhà tuyển dụng có thể lấy thông tin tham khảo (nếu cần).

9. Thổi phồng thành quả làm việc
Điều đó chỉ thể hiện rằng bạn không có đủ năng lực trong công việc và nếu nhà tuyển dụng tham khảo từ công ty cũ thì bạn sẽ mất điểm chính vì điều này.

Lời khuyên cho bạn: Bạn nên nhớ rằng một ngưòi phỏng vấn có kinh nghiệm có thể dễ dàng nhận ra bất cứ sự dối trá nào. Không nên lấy bằng cấp và thành quả để "che mắt" nhà tuyển dụng, mà hãy thể hiện khả năng của mình phù hợp với vị trí đó như thế nào là được.

10. Không cảm ơn người phỏng vấn sau cuộc phỏng vấn
Đây chính là một trong những cách thể hiện ứng xử của bạn. Một vài dòng mail ngắn cảm ơn nhà tuyển dụng đã phỏng vấn bạn cũng có thể làm cho nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn với bạn.

Lời khuyên cho bạn: Quên cảm ơn người phỏng vấn sau khi phỏng vấn là điều rất tệ hại. Nó sẽ lấy đi của bạn phép lịch sự tối thiểu. Và tất nhiên, dù bạn có một cuộc phỏng vấn hoàn hảo thì chỉ cần một sơ suất nhỏ đó bạn cũng sẽ không được tuyển dụng.

 (Phụng Lê)

Đăng ngày 23/01/2015, trong danh mụcCareer

Tags:

テトの出費

テトの出費

テトはベトナム人にとって重要なイベントだと聞きます。また、出費もかなり嵩むそうですが、実際どれくらい使うものなのでしょうか?

Đăng ngày 10/01/2014

Bài học rút ra từ môi trường làm việc công ty Nhật

Bài học rút ra từ môi trường làm việc công ty Nhật

Có thể nói những năm gần đây công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam khá ồ ạt, và con số này có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng vào nhiều năm tới. Với kinh nghiệm làm việc gần 10 năm ở công ty Nhật, ở cả môi trường sản xuất và dịch vụ, tôi đã rút ra 1 số bài học được cho rằng phổ biến và hữu ích khi làm trong môi trường công ty Nhật.

Đăng ngày 23/01/2015

ベトナム人の職探し①

ベトナム人の職探し①

「今採用はローカルの人事任せ。そこで、採用ルートの見直しをしているところです。実際、ベトナム人求職者の職探しはどんな風に行われているのでしょうか?」

Đăng ngày 18/10/2013

Bí quyết cho buổi phỏng vẫn skype thành công

Bí quyết cho buổi phỏng vẫn skype thành công

Cũng giống như các hình thức phỏng vấn khác, phỏng vấn qua Skype yêu cầu nhiều yếu tố để đảm bảo thành công. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

Đăng ngày 23/01/2015

Đạo đức nơi công sở

Đạo đức nơi công sở

Khi nhắc đến từ “đạo đức nơi công sở” thì nghe có vẻ to tát và rộng lớn. Tuy nhiên để đánh giá được một người có đạo đức nơi công sở hay không thì có thể chỉ cần dựa những chuẩn mực hoặc nguyên tắc và thái độ của mỗi người trong cộng đồng hay tổ chức mà mình làm việc. Để tồn tại và phát triển trong một tổ chức thì năng lực và kiến thức không thì chưa đủ. Mỗi cá nhân cần phải có những chuẩn mực đạo đức để cùng hướng tới sự phát triển chung của cả tổ chức và duy trì được các mối quan hệ.

Đăng ngày 23/01/2015