Vieclambank.com Đăng nhập

Bài học rút ra từ môi trường làm việc công ty Nhật

Vieclambank.com

Có thể nói những năm gần đây công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam khá ồ ạt, và con số này có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng vào nhiều năm tới. Với kinh nghiệm làm việc gần 10 năm ở công ty Nhật, ở cả môi trường sản xuất và dịch vụ, tôi đã rút ra 1 số bài học được cho rằng phổ biến và hữu ích khi làm trong môi trường công ty Nhật.

Bài học rút ra từ môi trường làm việc công ty Nhật

1. Chào lễ sáng
Mục đích họp buổi sáng là để nhắc nhở với các nhân viên về mục tiêu của công ty, của từng phòng ban, thực tích đạt được tính đến thời điểm hiện tại, sự cố sai sót trong sản xuất, hoặc complain của khách hàng.. Điều này giúp cho mỗi cá nhân luôn nhớ đến mục tiêu để làm việc, nắm bắt thực tích để có phương án kịp thời sao cho đạt mục tiêu, hiểu rõ sai sót sớm để có phương án giải quyết kịp thời và ngăn chặn…

2. Văn hóa đúng giờ
Người Nhật thì họ coi trọng giờ giấc, với họ trễ 1 phút cũng là trễ. Còn người Việt lại hay day dưa, giờ dây thun. Văn hóa đúng giờ không chỉ thể hiện việc đi làm đúng giờ mà còn là vấn đề thời hạn giao hàng. Người Nhật rất coi trọng chữ tín về thời hạn giao hàng. Nếu bạn không giao hàng đúng hạn, bạn cần phải có sự xin lỗi và giải thích cặn kẽ nguyên nhân cũng giống như trường hợp bạn xuất lô hàng về lỗi chất lượng.

3. Bảng biểu thị “keijiban”.
Khi đến tham quan 1 công ty Nhật, chắc hẳn bạn sẽ ngỡ ngàng giống như bước vào 1 cuộc triển lãm vì trên các bức tường hoặc các bảng trắng dán đầy các hình ảnh, con số, và biểu đồ.. Đây là các dữ liệu về mục tiêu của từng phòng ban, thực tích đạt được, hoặc công việc từng nhân viên phụ trách hằng ngày, và thực tích của tiến độ công việc đó… Cái này được gọi là bảng biểu thị.  Mục đích của việc này nhằm để cấp trên dễ dàng kiểm soát công việc cấp dưới, giám đốc công ty biết được tình hình kinh doanh, sản xuất của công ty, bản thân tự mỗi người cũng có thể kiểm soát kế hoạch công việc của mình, để tránh quên sót… Và sâu xa hơn là vì công việc của mình được hiển thị, được quản lý hằng ngày, vì vậy sẽ luôn có áp lực hoàn thành tốt

4. Xử lý vấn đề 1 cách nhanh chóng
Người Nhật họ không day dưa, không hứa hẹn. Khi gặp 1 trục trặc hay vấn đề không giải quyết được, họ luôn tìm cách xử lý tình huống nhanh nhất. Vì vậy nếu ngày hôm sau mà chưa giải quyết được vấn đề chắc chắn bạn sẽ bị sếp hỏi thăm ngay và tuyệt đối không được nói câu “tôi đang chờ…. hoặc tôi đang điều tra…” Người Nhật không có khái niệm chờ khi phải đang giải quyết vấn đề gấp. Bạn cần phải tìm đủ mọi cách giải quyết nhanh chóng, và phải có lý do và thời hạn rõ ràng cụ thể.

 (An Bạch)

Đăng ngày 23/01/2015, trong danh mụcCareer

Tags:

ベトナム人の職探し②

ベトナム人の職探し②

「前回は高卒クラスの方の就職活動についてお聞きしました。大卒者はどうでしょうか?」

Đăng ngày 18/10/2013

ベトナム人の職探し①

ベトナム人の職探し①

「今採用はローカルの人事任せ。そこで、採用ルートの見直しをしているところです。実際、ベトナム人求職者の職探しはどんな風に行われているのでしょうか?」

Đăng ngày 18/10/2013

Bí quyết cho buổi phỏng vẫn skype thành công

Bí quyết cho buổi phỏng vẫn skype thành công

Cũng giống như các hình thức phỏng vấn khác, phỏng vấn qua Skype yêu cầu nhiều yếu tố để đảm bảo thành công. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

Đăng ngày 23/01/2015

10 lỗi thường mắc phải trong cuộc phỏng vấn

10 lỗi thường mắc phải trong cuộc phỏng vấn

Sau cuộc phỏng vấn bạn tràn đầy từ tin vì bạn nghĩ rằng mình đã thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn không chọn bạn, không hiểu vì sao? Có thể bạn đã mắc phải sai lầm nào đó mà bạn đã không nhận ra. 10 lỗi sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh để có thể thành công trong một cuộc phỏng vấn.

Đăng ngày 23/01/2015

テトの出費

テトの出費

テトはベトナム人にとって重要なイベントだと聞きます。また、出費もかなり嵩むそうですが、実際どれくらい使うものなのでしょうか?

Đăng ngày 10/01/2014