Vieclambank.com Đăng nhập

4 mảng ngành CNTT đang là xu hướng lựa chọn mới của giới trẻ

Đăng ngày: 16/04/2015Vieclambank.com

Lập trình ứng dụng di động, lập trình game, thiết kế 3D game, hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D được đánh giá là 04 ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) - lĩnh vực được Phó thủ tướng xác định là ngành cần ưu tiên tạo đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

1. Lập trình ứng dụng di động
Thị trường nội dung di động toàn cầu trị giá 6,5 tỷ đô (2011) và dự kiến đạt 18,6 tỷ đô (2017), tỷ lệ tăng trường hàng năm 19 % (2011-2017). Riêng khu vực Châu Á, thị trường nội dung di động trị giá 4,4 tỷ đô (2011), dự kiến đạt 11,4 tỷ đô (2017)- Chiếm trên 60% doanh thu toàn cầu.
 
Tháng 10/2013, Mercer, Talentnet (2 công ty hàng đầu thế giới về tư vấn nhân sự) khảo sát 418 doanh nghiệp Việt Nam cho thấy: việc đầu tư công nghệ quay trở lại mạnh mẽ. Vì thế, nhu cầu nhân lực CNTT tăng nhanh, trong đó lập trình di động(LTDĐ) là ngành mới nên cần nhân lực nhiều hơn hết. Theo báo cáo tổng nhu cầu tuyển có đến 20% liên quan CNTT và 20% trong số đó liên quan lập trình di động.
 
2. Lập trình game
Theo báo cáo thị trường toàn cầu Newzoo, năm 2014, ngành công nghiệp Game ước tính doanh thu 81,5 tỷ USD, tăng trưởng 7,8%, dự kiến lên đến 102,9 tỷ USD (2017). Lý do quan trọng nhất của sự phát triển là nhờ thị trường châu Á: chiếm đến 82% doanh thu và 45% thị phần ngành game thế giới (2014).
 
Với doanh thu hơn 1,2 tỷ USD (2014), tăng trưởng 6%, Việt Nam hiện là thị trường game lớn nhất Đông Nam Á và top 10 thị trường game online phát triển nhanh nhất thế giới. Riêng game online thu hút sự tham gia của khoảng 40 công ty phát hành game, giải quyết việc làm cho hơn 7.500 người.

Tuy nhiên, ngành game đang đứng trước khó khăn nguồn nhân lực. Theo PGĐ.Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động Tp.HCM: “Ngành lập trình game không có trường Đại học hay Cao đẳng chuyên nghiệp đào tạo chuyên sâu. Học phí lập trình phần mềm nói chung, lập trình game nói riêng khá đắt đỏ, nhưng lại xứng đáng vì mức lương và thu nhập không có điểm dừng, giống như trường hợp của tác giả game Flappy Bird”.

 3. Thiết kế game 3D
Đây là công việc không thể thiếu trên các studio game trên thế giới. Theo báo cáo của Aurelio Locsin trên trang Chron(Hoa kỳ): Artist mới vào nghề hoặc có 3 năm kinh nghiệm sở hữu mức lương trung bình: 48.281 USD/năm, sẽ tăng lên: 61.767 USD/năm(kinh nghiệm từ 3- 6 năm), và sẽ tăng lên đến 77.700 USD/năm(kinh nghiệm sau 6 năm).
 
Tại Việt Nam, phải đến năm 2005, với sự nở rộ của các công ty "outsource" hay các công ty game trong và nước ngoài, Thiết kế 3D Game được quan tâm và tìm kiếm ngày một lớn từ các doanh nghiệp đầu ngành: VNG, VTC, Glass Egg, Gameloft,…
 
Giám đốc Studio-Công ty 3D Bridge cho biết: “Hiện trên thế giới, game và video đang rất được ưa chuộng. Vì thế, thiết kế 3D rất phát triển. Nhu cầu gia công theo đơn đặt hàng về 3D lớn. Với lực lượng lao động trẻ và đông, Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này nên 3D thế giới đang rất chú ý thị trường Việt Nam”.
 
4. Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation&VFX)
Năm 2007, tổng doanh thu 3D Animation&VFX toàn cầu đạt 68,4 tỷ USD. Trong đó, Châu Á nổi lên như một điểm đến hàng đầu của ngành công nghiệp hoạt hình: hơn 90% hình ảnh động trên phim ảnh, truyền hình thế giới được thực hiện ở đây. Gần đây, Việt Nam lọt vào top 10 thị trường sản xuất, gia công phim hoạt hình tại Châu Á được các hãng phương Tây quan tâm tìm đến.
 
Top 4 ngành công nghệ trên là nghề của xu hướng, có nhu cầu cấp thiết, nghề không phải ai cũng biết mà theo. Tuy nhiên, việc học chất lượng những ngành này ở đâu không dễ lựa chọn, nhất là khi “chất lượng đào tạo trong các trường ĐH-CĐ tại Việt Nam chưa cao…đào tạo trong nhà trường chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp”.

(Sưu Tầm)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Tuyển gấp : Nhân viên kinh doanh cho Công ty xây dựng mới thành lập ở Nội thành Hà Nội

- Phụ trách công việc kinh doanh của Công ty.
- Tiếp nhận các đơn đặt hàng từ khách hàng.
- ...

 Hà Nội
Java/C# Developer (Junior ~ Senior)

This company provide Microsoft Dynamics NAV (ERP) customization services. This package is developed ...

 Hồ Chí Minh, District 1
(Hà nội) 02 Engineer: 01 (Electronic major) + 01 (Mechanical major)

- Research the product; the process of producing products like the component, technology, ...

 Hà Nội
Nhân viên Thu Mua kiêm Kiểm Tra Chất Lượng ( Cty Nhật, KCN Nhơn Trạch 3)

- Phát triển các nhà cung cấp các sản phẩm gia công bằng kim loại; các sản phẩm đúc bằng nhựa, ...

 Đồng Nai, KCN Nhơn Trạch 3
Nhân Viên Phòng Kế Hoạch Sản Xuất Tiếng Nhật(Kcn Long Đức)

- Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm, thực hiện các chiến lược Marketing,…
- ...

 Đồng Nai, KCN Long Đức
[HẢI PHÒNG, KCN Đình Vũ] Tuyển số lượng lớn Kỹ sư cho công ty Nhật (ưu tiên mới tốt Nghiệp)

Công ty lớn của Nhật ở HP (KCN đình vũ) cần tuyển số lượng lớn nhân viên. Các vị trí sau đây ...

 Hải Phòng, KCN Đình Vũ
Sales Admin(Tiếng Nhật - Hồ Chí Minh)

- Hỗ trợ người Nhật các công việc trong lĩnh vực sales(báo giá, hợp đồng, theo dõi và quản ...

 Hồ Chí Minh, Quận 3