Vieclambank.com Đăng nhập

7 nguyên tắc cần nhớ khi sáng tạo trong hồ sơ xin việc

Đăng ngày: 15/10/2014Vieclambank.com

Một hồ sơ sáng tạo thường được nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng bộ hồ sơ sáng tạo tìm việc.

Trong một môi trường tuyển dụng việc làm đầy cạnh tranh như hiện nay, các ứng viên tìm việc phải biết cách để trở nên nổi bật. Một số người có thể dựa vào kỹ năng để làm mình nổi bật, nhưng những người khác lại sử dụng thủ thuật độc đáo để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng việc biến những hồ sơ xin việc truyền thống trở nên sáng tạo hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng sử dựng hồ sơ sáng tạo để tìm việc.

1. Sáng tạo tuỳ theo ngành nghề, vị trí tuyển dụng
Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hay nộp hồ sơ vào những doanh nghiệp có tầm nhìn, các hồ sơ sáng tạo ít nhiều mang đến sự thú vị. Đối với những người thiết kế đồ họa hay các công việc tương tự, hồ sơ xin việc là nơi mà họ có thể chứng minh kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu nộp hồ sơ vào một công ty kế toán, một văn phòng luật hay bệnh viện, bạn nên chuẩn bị một hồ sơ xin việc đơn giản và đi thẳng vào trọng tâm.
 
Hãy thử tưởng tượng, bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán với một resume tràn ngập sắc màu và nhiều kiểu chữ, cỡ chữ khác nhau miêu tả khả năng văn chương và sở thích sáng tạo. Có vẻ cũng ấn tượng, nhưng bạn có thực sự tin rằng một người sếp quản lý tài chính chi li và khó tính sẽ thích một nhân viên phong cách như bạn, họ có yên tâm giao các con số của họ cho bạn không? Cũng cần nhắc lại rằng, không phải tất cả mọi nhà tuyển dụng đều là những người ưa cái mới hoặc sự thay đổi.

2. Hãy tận dụng tính năng của các từ khoá khi thiết kế hồ sơ sáng tạo
Thay bằng tô đậm và trang trí màu mè kỹ lưỡng cho những thế mạnh của bạn trong hồ sơ xin việc, bạn hãy sáng tạo bằng cách dùng những từ khoá đặc biệt để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và hút họ vào những chỗ bạn muốn nhấn. Chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc lâu năm hoặc bằng cấp đặc biệt. Điều này càng giúp hồ sơ tìm việc của bạn sáng giá hơn khi  bạn đưa chúng nên các trang tìm việc online. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự sáng tạo của bạn ở điểm này nếu họ tìm thấy hồ sơ xin việc của bạn nhờ những từ khoá đặc biệt đó.

3. Tránh dùng quá nhiều từ chuyên ngành
Thông thường, bạn không nên sử dụng những từ chuyên ngành, những từ chuyên dụng ở một số ít công ty, đơn vị, thậm chí là chỉ có ở đơn vị cũ. Chẳng hạn, thay vì dùng từ "office contact" bạn có thể sử dụng cụm từ "administrative assistant", dễ hiểu hơn và cùng thông dụng hơn. An toàn hơn, bạn có thể đặt song hành office contact/administrative assistant.

4. Dễ đọc
Đôi khi một số ứng viên sáng tạo đến mức quên đi rằng người khác cần phải đọc hiểu được hồ sơ của họ. Thời gian của nhà tuyển dụng là có hạn, và nếu họ phải tốn công nghiên cứu để có thêm thông tin trên một hồ sơ nào đó, họ thà bỏ hồ sơ đó sang một bên.

5. Tạo ra các khoảng trống hợp lý
Thay vì chất đống thông tin trong bản lý lịch trích ngang để lấp liếm những khoảng thời gian bạn nghỉ việc và ở nhà, hãy để cho bản lý lịch có được những khoảng trống hợp lý và sắp đặt thông tin trong bản lý lịch sao cho thoáng và dễ nhìn nhất.

Ví dụ, nếu trong vòng 1 năm thất nghiệp ở nhà, bạn có tham dự những khoá học ngắn hạn nâng cao tay nghề, nghiệp vụ của mình, hãy liệt kê nó trong phần học vấn và trình độ chứ đừng cố nhồi nhét vào bản lý lịch trích ngang để lấp liếm khoảng thời gian 1 năm này, cứ như thể nó chưa bao giờ có trong đời bạn.

6.Sáng tạo nhưng đừng sao chép
Đôi khi bạn thực sự muốn sử dụng một hồ sơ xin việc sáng tạo để nổi bật hơn các ứng viên khác. Nhưng có lúc bạn phải quên đi điều này. Đó có phải là ý tưởng do bạn nghĩ ra đầu tiên, hay bạn đang "chế biến" lại sự sáng tạo của ai đó? Bạn có kỹ năng thiết kế hồ sơ ấn tượng hay không, hay là bạn vụng về? Hãy chắc rằng hồ sơ sáng tạo của bạn vẫn phản ánh đúng kỹ năng của bạn và đừng để nhà tuyển dụng bối rối về cách tiếp cận của bạn. Sự khác biệt chưa hẳn là tốt hơn trong trường hợp này.

7.Không quên các yếu tố khác
Tưởng tạo ra hồ sơ ứng tuyển độc đáo để nâng cao cơ hội hoàn toàn xứng đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, tạo ra được một CV thực sự ấn tượng và hiệu quả lại là chuyện khác. Hơn nữa, hồ sơ tốt cũng chỉ quyết định từ 30 – 50% sự thành công, phần còn lại phụ thuộc vào những thể hiện của bạn trong vòng phỏng vấn nên bạn đừng quá tập trung vào yếu tố này mà bỏ quên yếu tố khác. Tạo hồ sơ xin việc độc đáo là một xu hướng của những người luôn luôn vận động và biết cách làm mới bản thân. Chỉ cần bạn ghi nhớ một điều "sáng tạo vẫn cần phải tỉnh táo" thì chắc chắn kết quả sẽ thật tuyệt.

(Sưu tầm)


Bài viết khác

Vieclambank.com