Vieclambank.com Đăng nhập

Bắc Ninh – Điểm sáng thu hút các nhà đầu tư vào các Khu Công Nghiệp

Đăng ngày: 01/10/2014Vieclambank.com

Hiện nay, có khoảng 101 Quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó đứng đầu vẫn là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Các doanh nghiệp (DN) Nhật cho rằng Việt Nam có thể sẽ trở thành nước đứng đầu ASEAN và đứng thứ 3 Châu Á về mức độ hấp dẫn đầu tư từ Nhật. Thuận lợi và rào cản, tiềm năng và cơ hội, đầu tư và phát triển, chính là những từ có thể dùng để miêu tả cho mối quan hệ đối tác liên kết sản xuất giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Song song với việc đầu tư tại các tỉnh thành lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh cũng là tỉnh được các nhà đầu tư Nhật chọn là nơi dừng chân. Bắc Ninh đang tập trung mọi nguồn lực tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật để phát triển mạnh công nghiệp. Chủ trương tập trung đầu tư xây dựng và phát triển các KCN là giải pháp quan trọng hàng đầu. Bắc Ninh đặc biệt coi trọng công tác xúc tiến và thu hút đầu tư; xác định nhiệm vụ trọng tâm quyết định sự thành công của mỗi KCN. Hiện tại có 4 KCN đã đi vào hoạt động là Tiên Sơn, Quế Võ I, Đại Đồng-Hoàn Sơn, Yên Phong I; 3 KCN mới khởi công xây dựng là VSIP, Quế Võ II, IGS; một số KCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, đang chuẩn bị khởi công như Thuận Thành II, Yên Phong II, Quế Võ III, Từ Sơn, Gia Bình... Theo số liệu từ Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh, đến hết tháng 6 năm nay, các KCN tập trung của tỉnh đã thu hút 356 dự án sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2.900 triệu USD. Trong đó các văn phòng ở khu công nghiệp VSIP được lấp đầy với tỉ lệ rất cao và hoạt động hiệu quả, trong khi nhiều khu công nghiệp khác có tỷ lệ lấp đầy rất thấp. Và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, Bắc Ninh đã tiếp đón, trao đổi với 10 đoàn khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư. Vậy điều gì khiến Bắc Ninh thu hút các nhà đầu tư khó tính như vậy?

+ Thứ nhất, Bắc Ninh rà soát lại tất cả các quy hoạch về khu công nghiệp để lựa chọn những khu công nghiệp thực sự có hiệu quả và tiềm năng.

+ Thứ hai, Chính phủ đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cải tiến, thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư. Đây là một vấn đề quan trọng. Thay vì mở ra các cuộc xúc tiến đầu tư chung chung, mời nhà đầu tư đến để nghe thì chúng ta sẽ chọn lựa và định hướng chiến lược theo những mục tiêu ưu tiên phát triển, như lựa chọn đầu tư lĩnh vực gì, lợi thế về mảng nào, từ đó chúng ta lựa chọn và xác định những tập đoàn, công ty chiến lược mà chúng ta mong muốn, trực tiếp làm việc, thuyết phục và trao đổi với họ để lắng nghe ý kiến của họ để có cách xúc tiến đầu tư hiệu quả.

+ Thứ ba là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đây là yếu tố có tính chất quyết định. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt ngay trong năm 2014 này, yêu cầu Tổng cục Thuế cải cách thủ tục hành chính, giảm từ 852 giờ trong thủ tục xuất khẩu để trong năm 2015 chỉ còn 171 giờ, tương đương với các quốc gia trong khu vực; giảm 50% thủ tục hải quan; thủ tục đất đai; thủ tục xây dựng.


Bài viết khác

Vieclambank.com