Vieclambank.com Đăng nhập

Bạn biết mình đang có gì?

Đăng ngày: 23/04/2015Vieclambank.com

Có thể bạn thiếu chuyên môn và kỹ năng nên bị đánh giá thấp. Đây là sự thất bại bạn cần chấp nhận và cải thiện nó. Nhưng đặt ngược trường hợp bạn thừa khả năng có việc làm tốt hơn, nhưng vì sao bạn lại bị thụt lùi? Bạn biết mình đang có gì?

Tình trạng tìm nhầm việc làm, hoặc làm không đúng với năng lực. lương thấp so với mong đợi đến từ nhiều nguyên nhân. Có thể bạn thiếu chuyên môn và kỹ năng nên bị đánh giá thấp. Đây là sự thất bại bạn cần chấp nhận và cải thiện nó. Nhưng đặt ngược trường hợp bạn thừa khả năng có việc làm tốt hơn, nhưng vì sao bạn lại bị thụt lùi? Bạn biết mình đang có gì?

Chắc hẳn đã có lúc bạn nghi ngờ về khả năng của bản thân, không biết mình làm tốt việc gì và muốn làm gì. Điều đó được thể hiện qua những suy nghĩ:
- Mình không thích công việc hiện tại nhưng mình có thể làm việc gì tốt hơn được chứ?
- Mình muốn thay đổi công việc nhưng làm thế nào để tìm ra những kỹ năng mình thực sự xuất sắc?
- Phải có công việc nào đó phù hợp hơn với mình nhưng đó là việc gì đây?
Một trong những phần khó khăn nhất trong việc quyết định theo đuổi sự nghiệp nào là tìm ra việc mình làm tốt thay vì chỉ tập trung vào những gì mình đang làm ở công việc thiếu hạnh phúc hiện tại.

Nhưng đừng lo lắng: bạn xuất sắc hơn mình tưởng. Thực ra, bạn có nhiều tài năng và kỹ năng tiềm ẩn liên quan tới công việc. Để khám phá chúng, hãy thực hiện 3 bước sau:

1. Xác định những điều bạn thích ở công việc hiện tại
Hãy lấy CV mới nhất của bạn và xem xét cẩn thận tất cả những công việc và trách nhiệm bạn từng đảm nhận. Nếu chỉ vừa bắt đầu đi làm, hãy nghĩ về trường học, công việc tình nguyện và các hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia.
Sau đó, khoanh tròn những điều bạn thích làm nhất trong mỗi công việc. Một khi đã hoàn thành, hãy nghĩ về nhiệm vụ công việc không có trong CV của mình mà bạn yêu thích và muốn làm, như hướng dẫn nhân viên mới, dẫn dắt buổi định huống nhân viên, chọn mua hoa cho văn phòng… hãy ghi chúng ra.
Tất cả những hoạt động và nhiệm vụ bạn thích đáng để cân nhắc bởi chúng gắn với một trong những điểm mạnh nhất của bạn. Tổ chức một buổi sinh nhật cho đồng nghiệp có thể liên quan tới kỹ năng tổ chức sự kiện; dẫn dắt một buổi định hướng cho nhân viên mới có thể chứng tỏ bạn có tài năng trong việc đào tạo và giao tiếp.
Hãy dành thời gian nghĩ về những điều bạn thích và khao khát thực hiện – đó là bước đầu tiên để xác định vị trí tiếp theo của sự nghiệp của bạn.

 

2. Những hoạt động “ngốn” thời gian của bạn nhất
Sở thích, hoạt động, nhiệm vụ nào đang thu hút sự tập trung toàn diện của bạn – những việc khiến bạn nghĩ rằng mình mới chỉ bắt đầu nhưng thực ra 3 tiếng đã trôi qua?
Đây có thể là những khía cạnh trong công việc hiện tại (nghĩ tên cho sản phẩm sắp ra mắt, làm việc với nhóm thiết kế đồ họa cho quảng cáo sắp tới…) hoặc chúng có thể là một phần trong cuộc sống riêng của bạn (ở bên con cái, viết blog, hay giúp bạn bè lên kế hoạch kinh doanh…)
Hãy bắt đầu chú ý tới những lúc thời gian trôi qua và hỏi bản thân: “Mình yêu thích gì ở hoạt động đó? Tại sao mình lại gắn bó với nó?” Dù hoạt động đó gắn liền với công việc hay cuộc sống riêng, nó có thể dẫn tới một kỹ năng chuyển đổi liên quan tới công việc hay thậm chí là sự nghiệp tiếp theo của bạn trong tương lai.

 

3. Nhận diện điểm mạnh của bản thân
Cuối cùng, hãy dành thời gian để đánh giá bản thân, tự hào liệt kê những điều thông thường bạn sẽ không nói về bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ người thân và bạn bè. Đây là nguồn thông tin tốt, bởi họ là người hiểu bạn nhiều nhất. Hãy nói bạn đang đánh giá bản thân và cần ý kiến đóng góp của họ. Bạn có thể ngạc nhiên và thú vị với những điều nghe được.
Tiếp đó, hãy nhìn vào những thông tin bạn nhận được. Bạn có thể thấy nền tảng hay xu hướng gì? Bạn biết mình giỏi điều gì? Có thể bạn nhận ra mình là người tỉ tỉ, gọn gàng, có khả năng khiến người khác cảm thấy thoải mái và luôn duy trì động lực làm việc tốt, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng làm tốt vị trí lãnh đạo. Hay bạn yêu công nghệ, đọc hiểu tốt và có sự hài hước, hãy thử công việc viết blog, viết báo. Tiến hành xây dựng thương hiệu bản thân ngay từ bây giờ.

 

Trong một cuộc phòng vấn 30 phút, nhà tuyển dụng không thể nào thấy được hết năng lực của bạn. Thậm chí, ngay cả ứng viên đôi khi cũng chưa hiểu được chính khả năng của mình. Điều đó, dẫn đến tình trạng ứng viên tìm nhầm việc và nhà tuyển dụng lại không khai thác hết năng lực nhân viên. Lẽ tất nhiên, lãng phí là điều không thể tránh khỏi.
Đừng cảm thấy áp lực khám phá khả năng bản thân. Nó là bước đầu tiên để bạn có thể chạy bền trong sự nghiệp dài. Sau khi thực hiện 3 bước trên, hãy hít thở sâu. Giờ đây, bạn có bản đồ kỹ năng của mình và bắt đầu suy nghĩ về những gì sẽ làm với chúng.

(Sưu Tầm)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Nhân Viên Thu Mua Hàng May Mặc (Biên Hoà - Đồng Nai)

- Tìm mua nguyên phụ liệu may mặc cho nhà máy sản xuất.
- Trao đổi giá cả, đàm phán, thương ...

 Đồng Nai, KCN Amata
[KCN Thăng Long 1] Tuyển gấp nhân viên Quản lý dây chuyền sản xuất (JP N3)

- Quản lý chuyền sản xuất linh kiện điện thoại Smartphone; quản lý bộ phận ngoại quan, kiểm ...

 Hà Nội, KCN Thang Long I - Đông Anh
Gấp - Giáo Viên Tiếng Nhật (Full- Time, N2, HCMC)

- Lên giáo án giảng dạy cho đối tượng Thực Tập Sinh.
- Hướng dẫn giảng dạy tiếng Nhật.
- ...

 Hồ Chí Minh, Quận Tân Bình
Việc làm tại Nhật - Kỹ sư gia công, hàn chi tiết máy

- Đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật, vận hành máy tiện, máy phay, máy CNC để gia công chi tiết máy (các ...

 Hyogo
Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu (Tiếng Nhật-Kizuna 3)

- Dùng phầm mềm VNACCSS để khai báo việc xuất nhập hàng
- Giao dịch với hải quan, quản lý ...

 Long An, Hồ Chí Minh, KCN Tân Kim (Kizuna 3), Cần Giuộc, Long An
(HAI PHONG) Supervisor/ Assistant Supervisor (Planning/marketing)

- Making business plan & marketing activity plan to the target marked on the business plan ...

 Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh
Thông Dịch Tiếng Nhật kiêm Tổng Vụ (Kizuna 3)

*** Công ty mới hoạt động được 6 tháng

- Thông dịch nội dung chỉ thị từ sếp người Nhật cho ...

 Long An, Hồ Chí Minh, KCN Tân Kim (Kizuna 3), Cần Giuộc, Long An