Vieclambank.com Đăng nhập

BÍ KÍP GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN

Đăng ngày: 05/08/2016Vieclambank.com

Được nhà tuyển dụng chú ý và gật gù tâm đắc là niềm ao ước của nhiều bạn trẻ khi đi phỏng vấn xin việc. Để đạt được điều này không phải là quá khó, hãy rút kinh nghiệm từ những lần phỏng vấn trước, tham khảo những bí kíp sau và cố gắng hoàn thiện những điểm bạn còn thiếu sót.

1. Bắt nhịp cùng người phỏng vấn
Có lẽ đây là vấn đề nhiều bạn ít để ý tới. Khi người phỏng vấn bạn nói chuyện với tông trầm và chậm rãi, bạn chớ nên nói thao thao bất tuyệt với giọng hớn hở, thay vào đó hãy trả lời một cách từ tốn và điềm đạm để cả hai cùng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với nhau. Thật chất, 1 cuộc phỏng vấn nhẹ nhàng với những chia sẻ chân thành sẽ mang về cho bạn nhiều thiện cảm hơn.

2. Tác phong chỉnh tề
Hãy chuẩn bị trang phục cho ngày phỏng vấn một cách chỉnh chu nhất, cách bạn thể hiện bên ngoài phần nào nói lên thái độ của bạn đối với cuộc phỏng vấn và với nhà tuyển dụng, đặc biệt khi tìm việc làm tại các công ty Nhật Bản, vì họ rất xem trọng lễ nghĩa. Tốt nhất bạn nên mặc áo sơ mi, hoặc vest (tùy vị trí công việc) cho ngày phỏng vấn. Nếu công việc của bạn liên quan tới sáng tạo thì nên chọn những trang phục nổi bật phong cách và cá tính riêng của bạn.

3. Nêu rõ những thành tựu đáng giá
Nếu bạn có thành tựu nổi bật trong những công việc trước, đừng ngần ngại trình bày rõ ràng và súc tích cho nhà tuyển dụng vì nó có thể là yếu tố quyết định sự sống còn của bạn trong ‘cuộc chiến tuyển dụng’, cũng như quyết định mức lương mà bạn nhận được trong tương lai. Chẳng hạn như, “Trong vòng 3 tháng, tôi đã đẩy sale của công ty cũ tăng 20%” hoặc “Tôi và các thành viên trong team đã tham gia cuộc thi quốc tế và rinh giải quán quân về cho công ty.” Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc vài thành tích có liên quan tới công việc sắp tới nhất, tránh nói quá nhiều về bản thân vì như vậy người nghe sẽ có cảm giác bạn hơi ‘khoe khoang’. Với tâm lý lo sợ ‘thùng rỗng kêu to’, nhà tuyển dụng của các công ty Nhật Bản coi trọng chất lượng hơn số lượng nên thường sẽ thích đặt vấn đề xem cách bạn giải quyết hơn, nên bạn không cần phải trình bày tất tần tật những thế mạnh mà bạn có.

4. Tránh trả lời lạc đề
Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về một vấn đề nào đó, hãy cố gắng trả lời trọng tâm, tránh lan man, làm mất thời gian cho cả 2 bên. Ví dụ như người ta hỏi bạn đã xem tuyển dụng tại trung tâm hỗ trợ việc làm tại Bình Dương phải không? Nếu không phải thì chỉ việc giải thích rằng bạn nhận tin tại nơi nào đó khác chứ không nên kể thêm chuyện bạn vất vả như thế nào để có thể tìm được công việc như ý, vì đó là một câu hỏi khác và chưa hẳn nhà tuyển dụng nào cũng có nhu cầu nghe bạn kể về điều đó.

5. Lịch sự khi giao tiếp và im lặng khi cần thiết
Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự khiêm tốn, và tôn trọng sự im lặng Nếu bạn có ý định tìm việc làm tiếng Nhật tại các doanh nghiệp Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kĩ văn hóa của người Nhật để có cách giao tiếp phù hợp. Hãy chọn lọc những ngôn từ lịch sự, dễ hiểu và khiêm tốn trong cuộc phỏng vấn, tránh nói tiếng lóng hoặc những suy nghĩ chủ quan về cá nhân, tổ chức nào đó vì chúng sẽ làm bạn mất điểm. Ngoài ra, hãy đợi cho người phỏng vấn nói hết câu rồi mới trả lời, không được cắt ngang sẽ gây mất thiện cảm và làm họ cảm thấy như bị lấn át. Phải biết mình, biết ta, im lặng lắng nghe ý kiến và những lời người phỏng vấn đang truyền đạt cho bạn.

6. Thể hiện sự quan tâm
Trước hết, khi bước vào phỏng vấn hãy hỏi thăm xem người phỏng vấn bạn cảm thấy như thế nào, đang giữ chức vụ gì và có thể khen ngợi họ một chút nếu bạn đã tìm hiểu về họ.
Bên cạnh đó, sự quan tâm của bạn cho công ty cũng sẽ được đánh giá cao. Hãy chuẩn bị kĩ những câu hỏi bạn thắc mắc về nơi bạn sẽ đến phỏng vấn (chỉ nên hỏi những câu mang tính đóng góp, tránh hỏi quá riêng tư và nên lọc những thông tin bạn chưa tìm thấy trên trang web, facebook để hỏi).

Hy vọng với những bí kíp này, các bạn sẽ ‘lọt vào mắt xanh’ của nhà tuyển dụng trong đợt phỏng vấn tiếp theo. Hoặc để biết thêm các thông tin tuyển dụng việc làm tại Công ty Nhật, bạn có thể truy cập vào website: www.vieclambank.com để biết thông tin chi tiết.


Bài viết khác

Vieclambank.com