Vieclambank.com Đăng nhập

Cách viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc

Đăng ngày: 27/03/2013Vieclambank.com

Có nên viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc?

Một việc quan trọng là bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc, nhất là buổi phỏng vấn thứ hai. Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Dù chỉ là email ngắn gọn nhưng bạn phải cẩn trọng nếu không muốn gây tác dụng ngược.

 

1. Coi đó là việc làm cho có lệ

Nhiều ứng viên coi việc gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng như một hành động hoàn thiện các bước tìm việc. Họ gửi những bức thư cảm ơn chung chung, một mẫu thư gửi cho tất cả người phỏng vấn từng nói chuyện, làm cho có lệ và gửi tới thông điệp rằng "Tôi gửi mail này bởi vì tôi nghe nói mình cần làm vậy". Nếu nó chỉ đơn giản là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn và nhắc lại mong muốn được nhận công việc, bạn sẽ không ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó. Thay vào đó, thư cảm ơn của bạn nên được cá nhân hóa dựa trên nội dung buổi phỏng vấn xin việc trước đó với nhà tuyển dụng.

 

2. Chỉ viết "Cảm ơn vì  buổi phỏng vấn thú vị"

Thực tế là hầu hết nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm nếu bạn cảm ơn họ vì buổi phỏng vấn xin việc thú vị, họ không phỏng vấn bạn vì mục đích từ thiện mà để tuyển được một người phù hợp, có thể mang lại lợi ích cho họ. Do đó, ngoài lời cảm ơn thông thường, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc. Dựa trên nội dung buổi phỏng vấn xin việc trước đó, hãy giải thích tại sao bạn lại là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc.

 

3. Gửi quà cảm ơn

Hiện nay, có một số người vẫn cho rằng gửi quà vật chất cảm ơn sau buổi phỏng vấn xin việc là cách khiến nhà tuyển dụng nhớ tới mình nhanh nhất. Nhưng thực tế, bạn sẽ được nhớ tới theo hướng tiêu cực. Bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó xử. Nếu bạn không đạt yêu cầu, một món quà sẽ không thể thay đổi điều đó. Và nếu bạn đủ năng lực, hành động đó khiến nhà tuyển dụng không thoải mái, anh/ cô ấy cho rằng bạn không tự tin vào năng lực của mình nên phải "đút lót".

 

4. Viết thư cảm ơn trước khi tham gia phỏng vấn xin việc

Một số người tìm việc viết trước thư cảm ơn và cho rằng mình chỉ cần click nút gửi đi ngay sau buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, điều này khiến cho thư cảm ơn sẽ chỉ đơn thuần là lời cảm ơn, bạn không thể giải thích rõ hơn những điều bạn cảm thấy nhà tuyển dụng còn băn khoăn hay gợi nhớ lại những chi tiết người phỏng vấn thích thú. Bạn sẽ chỉ làm được điều này sau khi đã trải qua buổi phỏng vấn xin việc.

 

5. Viết thư ẩu

Dù thư cảm ơn ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo bạn viết đúng chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi. Một bức thư cảm ơn viết nhanh và ẩu sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn, rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng không nên viết thư dài dòng, người phỏng vấn sẽ không có thời gian để đọc email dài, thuật lại từng chi tiết trong buổi phỏng vấn xin việc trước đó.

 

Nhớ rằng, theo quan điểm của nhà tuyển dụng, thư cảm ơn không chỉ là hành động thể hiện sự lịch sự, quan trọng hơn nó thể hiện sự quan tâm thực sự của ứng viên. Vì vậy, hãy đặc biệt nhấn mạnh điều này trong thư cảm ơn của bạn.

 

(Nguồn: Tổng Hợp)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Nhân Viên Biên Phiên Dịch Tiếng Nhật- N2, Đồng Nai

- Biên phiên dịch tài liệu tiếng Nhật - Việt và ngược lại.
- Phiên dịch cho chuyên gia người ...

 Đồng Nai
Nhân Viên Chất Lượng (Nữ, Tiếng Nhật - Hồ Chí Minh)

- Kiểm tra các hạng mục chất lượng máy móc nhập về theo hạng mục kiểm tra có qui định sẵn.
- ...

 Hồ Chí Minh, Quận Tân Bình
Supervisor hoặc Assistant Manager Phòng Quản Lý Sản Xuât- Tiếng Nhật, KCN Long Đức

- Nhận đơn đặt hàng từ công ty mẹ
- Lập kế hoạch sản xuất
- Sử dụng phần mềm hoạch định nguyên ...

 Đồng Nai
Interpreter cum Assistant

- Thông phiên dịch, hỗ trợ cho Giám đốc người Nhật gặp gỡ trao đổi với công ty, đối tác tại ...

 Hồ Chí Minh, Quận 7
≪Rất Gấp≫ Kế toán tổng hợp (tiếng Anh) tại KCN Yên Phong - BN

Công ty chuyên gia công các sản phẩm cơ khí chế tạo, gia công cắt gọt kim loại tấm (khoảng ...

 Bắc Ninh, KCN Yên phong - Bắc Ninh
(KCN Thăng Long 2 - HY) Nhân viên kế toán (tiếng Nhật)

Công ty sản xuất các thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
- Thực hiện các công việc ...

 Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, KCN Thăng Long 2 - Mỹ hào - Hưng yên
Trợ lý giám đốc (VSIP Bắc Ninh, tiếng Nhật nữ)

- Thu hút khách hàng đầu tư.
- Trợ lí cho cấp trên người Nhật trong các công việc như đi cùng ...

 Bắc Ninh