Vieclambank.com Đăng nhập

Cách viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc

Đăng ngày: 27/03/2013Vieclambank.com

Có nên viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc?

Một việc quan trọng là bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc, nhất là buổi phỏng vấn thứ hai. Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Dù chỉ là email ngắn gọn nhưng bạn phải cẩn trọng nếu không muốn gây tác dụng ngược.

 

1. Coi đó là việc làm cho có lệ

Nhiều ứng viên coi việc gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng như một hành động hoàn thiện các bước tìm việc. Họ gửi những bức thư cảm ơn chung chung, một mẫu thư gửi cho tất cả người phỏng vấn từng nói chuyện, làm cho có lệ và gửi tới thông điệp rằng "Tôi gửi mail này bởi vì tôi nghe nói mình cần làm vậy". Nếu nó chỉ đơn giản là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn và nhắc lại mong muốn được nhận công việc, bạn sẽ không ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó. Thay vào đó, thư cảm ơn của bạn nên được cá nhân hóa dựa trên nội dung buổi phỏng vấn xin việc trước đó với nhà tuyển dụng.

 

2. Chỉ viết "Cảm ơn vì  buổi phỏng vấn thú vị"

Thực tế là hầu hết nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm nếu bạn cảm ơn họ vì buổi phỏng vấn xin việc thú vị, họ không phỏng vấn bạn vì mục đích từ thiện mà để tuyển được một người phù hợp, có thể mang lại lợi ích cho họ. Do đó, ngoài lời cảm ơn thông thường, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc. Dựa trên nội dung buổi phỏng vấn xin việc trước đó, hãy giải thích tại sao bạn lại là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc.

 

3. Gửi quà cảm ơn

Hiện nay, có một số người vẫn cho rằng gửi quà vật chất cảm ơn sau buổi phỏng vấn xin việc là cách khiến nhà tuyển dụng nhớ tới mình nhanh nhất. Nhưng thực tế, bạn sẽ được nhớ tới theo hướng tiêu cực. Bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó xử. Nếu bạn không đạt yêu cầu, một món quà sẽ không thể thay đổi điều đó. Và nếu bạn đủ năng lực, hành động đó khiến nhà tuyển dụng không thoải mái, anh/ cô ấy cho rằng bạn không tự tin vào năng lực của mình nên phải "đút lót".

 

4. Viết thư cảm ơn trước khi tham gia phỏng vấn xin việc

Một số người tìm việc viết trước thư cảm ơn và cho rằng mình chỉ cần click nút gửi đi ngay sau buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, điều này khiến cho thư cảm ơn sẽ chỉ đơn thuần là lời cảm ơn, bạn không thể giải thích rõ hơn những điều bạn cảm thấy nhà tuyển dụng còn băn khoăn hay gợi nhớ lại những chi tiết người phỏng vấn thích thú. Bạn sẽ chỉ làm được điều này sau khi đã trải qua buổi phỏng vấn xin việc.

 

5. Viết thư ẩu

Dù thư cảm ơn ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo bạn viết đúng chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi. Một bức thư cảm ơn viết nhanh và ẩu sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn, rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng không nên viết thư dài dòng, người phỏng vấn sẽ không có thời gian để đọc email dài, thuật lại từng chi tiết trong buổi phỏng vấn xin việc trước đó.

 

Nhớ rằng, theo quan điểm của nhà tuyển dụng, thư cảm ơn không chỉ là hành động thể hiện sự lịch sự, quan trọng hơn nó thể hiện sự quan tâm thực sự của ứng viên. Vì vậy, hãy đặc biệt nhấn mạnh điều này trong thư cảm ơn của bạn.

 

(Nguồn: Tổng Hợp)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

[KCN Thăng Long 2- HY] Trợ lý trưởng phòng Kỹ thuật (Assistant Manager)- tiếng Nhật N3

- Hỗ trợ cho trưởng phòng các công việc liên quan tới Quản lý sản xuất
- Chi tiết trao đổi ...

 Hưng Yên, KCN Thăng Long 2
(Cần Gấp) Trợ lý trưởng phòng Kế toán Cty Mới(Tiếng Anh, Hưng Yên)

- Quản lý công việc phòng kế toán.
- Lập báo cáo Kế toán, tài chính.
- Hỗ trợ công việc của ...

 Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, KCN Thăng Long 2 - Yên Mỹ - Hưng yên
Kế Toán Giá Thành Tiếng Nhật (Nam, KCN Long Thành - Đồng Nai)

- Thực hiện nghiệp vụ kế toán trong bộ phận kế toán.
- Tính toán chi phí, giá thành.
- Chi ...

 Đồng Nai, Khu CN Long Thành
R&D Engineer (Mechatronics, Electric- Electronics Engineer - HCMC)

- Làm việc tại bộ phận khai thác và phát triển kỹ thuật mới. Bộ phận này nhận nhiệm vụ công ...

 Hồ Chí Minh, Quận 9
(Rất Gấp) HR Supervisor (Tiếng Nhật, Hưng Yên)

1. Thực hiện các công việc nhân sự
2. Kết hơp cùng trưởng phòng Nhân sự làm việc với người ...

 Hưng Yên
Nhân Viên IT (Tiếng Anh - Quận 1)

- Khắc phục lỗi và xử lý sự cố PC, hệ thống mạng, máy in và các thiết bị ngoại vi trong văn ...

 Hồ Chí Minh, Quận 1
TUYỂN GẤP: Sales (Banking)

・Be a contact person of some banks to negotiate/discuss/make hearing about the card issuing ...

 Hà Nội