Vieclambank.com Đăng nhập

Chuyển hướng kinh doanh - Con đường không dễ dàng với lập trình viên

Đăng ngày: 17/09/2014Vieclambank.com

Lập trình viên là người làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển phần mềm dựa trên các công cụ lập trình. Tại Việt Nam, nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ lưỡng hoặc công nghệ thay đổi.

Hiện mức lương trung bình đối với lập trình viên mới ra trường là từ 300 - 500 USD/tháng. Với những chuyên gia, mức lương này có thể lên đến hàng ngàn USD. Tại các công ty Nhật, lương thử việc cho các sinh viên mới ra trường ở lĩnh vực này trung bình khoảng 800USD/tháng. Là trung tâm chuyên tuyển dụng ứng viên cho các công ty của Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản, Vieclambank đóng vai trò như chiếc cầu nối để những nhu cầu đang tìm kiếm lẫn nhau sẽ gặp gỡ, hợp tác và cùng nhau tiến tới những bậc cao hơn của nấc thang thành công. Bên cạnh đó, lập trình viên là một nghề thú vị. Nếu bạn là người lập trình khá, bạn sẽ có mức thu nhập cao so với mức trung bình xã hội. Thời gian làm việc thoải mái, không gò bó. Thế nhưng, nhiều lập trình viên lại muốn rời bỏ nghề của mình để đến với lĩnh vực kinh doanh, trong số đó nhiều người đã thất bại. Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng này? Hy vọng 5 điều dưới đây có thể giúp ích cho các bạn lập trình viên có khao khát trở thành doanh nhân.

1. Code chỉ chiếm 5% trong một doanh nghiệp. Do vậy, đừng dành quá nhiều thời gian cho sản phẩm công nghệ của bạn. Nếu bạn chưa biết rõ về hoạt động marketing, chưa biết cách thức làm việc với cơ quan thuế hay cơ quan đăng ký bản quyền, hoạt động của công ty bạn sẽ gặp trục trặc và bị ảnh hưởng không ít. Hãy đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn rộng và có đủ hiểu biết về kinh doanh trước khi bước chân vào lĩnh vực này.

2. Hình thức và nội dung thiết kế cần được coi trọng hơn cả đối thủ cạnh tranh. Đa phần các lập trình viên đều mong muốn mọi thứ đơn giản như file text. Tuy nhiên, việc đưa một sản phẩm ra thị trường không hề giản đơn như vậy. Sản phẩm của bạn cần phải đẹp và chất lượng hơn để có thể cạnh tranh trên thị trường.

3. Nhiều lập trình viên chỉ muốn tập trung viết code, nâng cấp các phiên bản, nhưng bạn cần phải hiểu rõ việc tiếp thị và bán hàng là các công việc quan trọng để sản phẩm của bạn có thể tiếp cận với khách hàng. Do đó, ngoài việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, bạn nên có kế hoạch phát triển các hoạt động khác một cách hợp lý để sản phẩm của bạn có thể tới tay người dùng.

4. Những lập trình viên luôn có thói quen tự mình xử lý với những lỗi về máy tính, đồng thời, khi mới tham gia các dự án với khách hàng, họ thường giúp khách hàng cài đặt phần mềm và tham gia giải quyết luôn các nghiệp vụ của khách hàng. Tuy vậy, một nhà điều hành không nên sa đà vào những việc này mà nên tập trung vào tầm nhìn chung. Hơn ai hết, ban cần hiểu rõ các nhu cầu của thị truờng để đưa ra quyết định chức năng nào cần có trong sản phẩm và lộ trình phát triển từng chức năng. Thấu hiểu khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức, giúp bạn tập trung vào các khâu quan trọng hơn. Chắc chắn bạn sẽ không muốn làm một chức năng phần mềm mà cuối cùng không có ai cần dùng đến.

5. Hãy tôn trọng khách hàng. Những sự cố thường xuyên xảy ra cũng như áp lực hoàn thành công việc đúng hạn khiến lập trình viên không hài lòng, cảm thấy bị áp bức và tỏ thái độ phàn nàn. Tuy vậy, không nên mang thái độ đó vào công việc kinh doanh của chính bạn. Cần giữ được thái độ tôn trọng khách hàng, mặc dù đôi khi họ cũng có những đòi hỏi quá đáng.


Bài viết khác

Vieclambank.com