Vieclambank.com Đăng nhập

Công ty Nhật tuyển dụng nhân viên trình độ tiếng Nhật như thế nào?

Đăng ngày: 08/10/2014Vieclambank.com

Khi tham gia buổi phỏng vấn tại các công ty Nhật, vấn đề đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chú ý đến đó là khả năng ngôn ngữ Nhật của bạn đến đâu? Nhiều ứng viên tự tin trả lời rằng: “Tôi có bằng N2, N3 hoặc N4 tiếng Nhật”- có nghĩa là người đó có khả năng giao tiếp hàng ngày cộng thêm một chút khả năng giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật.

Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng Nhật Bản luôn có một nỗi lo chung về năng lực tiếng Nhật của người Việt không đủ đáp ứng yêu cầu công việc cho họ. Vậy yêu cầu trình độ tiếng Nhật mà nhà tuyển dụng Nhật đưa ra cho người lao động là như thế nào?

+ Thứ nhất, họ muốn người Việt hiểu và nắm bắt kịp cuộc đối thoại khi 2 bên trao đổi với nhau.

+ Thứ hai, khi nói chuyện, không cần phải cố gắng chính xác từng câu chữ, miễn sao diễn tả bằng những ngôn từ đơn giản nhất nhưng vẫn đầy đủ nội dung, chính xác và ý nghĩa cho người Nhật hiểu là được.

Trong những trường hợp phỏng vấn có câu “Trình độ tiếng Nhật của bạn tới mức nào?”, bạn không nên lấy bằng cấp để thể hiện mình. Lúc này, nếu bạn diễn đạt được với đối phương một cách chi tiết về kinh nghiệm của mình thì bạn đã trả lời được câu hỏi của nhà tuyển dụng rất tốt. Tuy nhiên, đa phần những công ty Nhật tuyển dụng nhân sự như Vieclambank sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ trình độ tiếng Nhật cho các ứng viên của mình.  Ở một mức cơ bản, chỉ cần bạn có khả năng nghe và thực hiện những nghiệp vụ chuyên ngành thương mại của mình là đã có được sự khác biệt so với những ứng viên khác.

Biết tiếng Nhật hoặc có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ Nhật thì có thể ứng tuyển vào công ty Nhật là điều dễ hiểu. Vậy nếu ở một khía cạnh khác, nhiều ứng viên có ước muốn vào đầu quân công ty Nhật nhưng không biết tiếng Nhật hoặc trình độ mới chỉ ở mức sơ cấp thì có ứng tuyển vào công ty Nhật được không? Trên thực tế, những công việc liên quan đến tiếng Nhật thành thạo thì đa phần do người Nhật đảm nhiệm. Những vị trí như nhân viên kinh doanh hoặc kế toán thì không nhất thiết phải có tiếng Nhật. Bởi một khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh hay kế toán nói được tiếng Nhật, doanh nghiệp sẽ phải trả một mức lương cao hơn. Hiện tại, có khoảng 1500 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam. Trong số đó, không phải công ty nào cũng yêu cầu ứng viên biết tiếng Nhật, nếu bạn biết thêm một ngôn ngữ thì đó là chính là lợi thế của bạn khi tham gia ứng tuyển. Còn nếu không thì cũng không có gì đáng lo ngại nếu như trình độ tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác của bạn đáp ứng được yêu cầu của họ.

Vì vậy, nếu những ai đang có ý định đầu quân cho công ty Nhật mà không biết tiếng Nhật thì cũng nên tự tin ứng tuyển nhé, bởi sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở những công ty nước ngoài phù hợp với bạn.

Chúc bạn có một cuộc phỏng vấn thành công.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

[Nội Thành Hà Nội] Technical Service Engineer (English, mới tốt Nghiệp)

- Chịu trách nhiệm lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và hướng dẫn cách sử dụng máy kéo sợi của công ...

 Hà Nội, Bà Triệu
Tuyển Nhân viên cải tiến [KCN Thăng Long 2] (Tiếng Anh)

- Tính toán; sắp xếp layout; cải tiến chuyền sản xuất.
- Nghiên cứu; đo đạc hiệu suất làm ...

 Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, KCN Thăng Long 2
(Cần gấp) Quản lý Hành chính - Nhân sự (tiếng Nhật - VSIP Bắc Ninh)

Cty sản xuất của Nhật (khoảng 200CNV)
- Phụ trách tất cả công việc Hành chính - Nhân sự trong ...

 Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh
R&D Engineer (Mechatronics, Electric- Electronics Engineer - HCMC)

- Làm việc tại bộ phận khai thác và phát triển kỹ thuật mới. Bộ phận này nhận nhiệm vụ công ...

 Hồ Chí Minh, Quận 9
≪Urgent≫Human Resources cum General Affair Manager (English) - (Tien Son IZ - Bac Ninh)

- Responsible for the full spectrum of HR & GA functions such as Compensation & Benefits, Performance ...

 Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, KCN Tiên Sơn - Tiên Du - BN
Technical Service Engineer

- Chịu trách nhiệm lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và hướng dẫn cách sử dụng máy kéo sợi của công ...

 Hồ Chí Minh, Quận 2
NHÂN VIÊN AN TOÀN & MÔI TRƯỜNG

I. Về vấn đề môi trường
1. Lập báo cáo, giám sát môi trường định kỳ.
2. Lập hồ sơ xả thải ...

 Hà Nội