Vieclambank.com Đăng nhập

Đàm phán lương và 10 điều cần hỏi nhà tuyển dụng Nhật Bản

Đăng ngày: 03/09/2014Vieclambank.com

Nhật Bản được biết đến là một đất nước hùng mạnh, mà nguồn tài nguyên lớn nhất của họ đó chính là "Con người Nhật Bản". Chính con người đã làm nên niềm tự hào cho đất nước mặt trời mọc này. Vậy làm thế nào để chinh phục người Nhật trong quá trình đàm phán, nhất là đàm phán về lương.

Những câu hỏi bạn đưa ra trong quá trình đàm phán mức lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập bạn được nhận khi về đầu quân cho nhà tuyển dụng tương lai mà còn thể hiện khả năng đàm phán của bạn. Trong khi đó, đàm phán là một kỹ năng quan trọng hầu hết các vị trí làm việc đều cần thiết. Matthew DeLuca - Tác giả của "Thương lượng mức lương hoàn hảo" cho rằng: việc đàm phán lương không đến một cách tự nhiên. Nhưng thực tế, một khi không "mặc cả", bạn sẽ không có được mức thu nhập như bạn muốn và xứng đáng được nhận. Để thành công trong đàm phán lương, tốt nhất là ứng viên nên tiếp tục nói chuyện với nhà tuyển dụng cho đến khi đạt được những yêu cầu mong muốn, cho dù đó là một mức cao hơn hay một lời đề xuất tăng lương sớm... Để chắc chắn bạn được nhận mức lương xứng đáng, Deluca đề nghị bạn đưa ra 10 câu hỏi như sau:

1. Cảm ơn nhưng tôi muốn biết đây có phải là một lời mời làm việc không?
Hãy chứng tỏ bạn là ứng viên chuyên nghiệp, lịch thiệp bằng cách nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng và ngay sau đó hãy chắc chắn rằng bạn thực sự có được lời đề nghị làm việc.

2. Cho tôi biết, có thể thương lượng về mức lương bạn đưa ra không?
Một khi mức lương được tiết lộ, bạn đừng vội thất vọng mà hãy đưa ra đề nghị nâng lên mức cao hơn. Nhưng một khi nhà tuyển dụng tỏ ra cắng rắn, bạn cũng không nên nói mãi về việc đó nữa mà hãy tìm cách đàm phán để tăng các quyền lợi khác.

3. Đây chỉ mới là khoản cơ bản hay tổng thu nhập?
Khi hỏi điều này, bạn nên để nhà tuyển dụng thấy bạn đang quan tâm đến chi tiết các khoản thưởng, ưu đãi  từ công ty dành cho nhân viên. Đây cũng là câu hỏi giúp bạn gợi mở các khoản thu nhập khác cho bản thân mà đôi khi, nếu không nhắc đến, ứng viên sẽ bị  bỏ qua.

4. Bạn có thể cho tôi thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời?
Đừng vội chấp nhận lời mời làm việc ngay tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ luôn có giá hơn khi bạn đang suy nghĩ. Bởi vậy, bạn nên xin thời gian trì hoãn để suy nghĩ thêm, xem xét thêm về đề nghị của nhà tuyển dụng và cũng là để họ cân nhắc những đề xuất bạn đưa ra. Bạn có thể nói "Đây là một công việc tuyệt vời và tôi thực sự mong muốn. Nhưng tôi vẫn muốn suy nghĩ thêm một chút trước khi đưa ra quyết định cuối cùng".
Điều tối kỵ DeLuca muốn nhắc ứng viên là không bao giờ xin thêm thời gian với lý do để thảo luận với người thân ở nhà. Bạn phải thể hiện sự tự tin, quyết đoán với quyết định của riêng bạn.

5. Tôi có nhận được lời mời chính thức bằng văn bản không?
Lời mời làm việc phải được gửi cho bạn bằng văn bản, vì thế, đừng bao giờ nhận lời khi đó chỉ mới là câu nói với nhau. Nên nhớ, lời nói gió bay và đôi khi dù không muốn, nhà tuyển dụng cũng buộc phải thay đổi ý định đã nói với bạn lúc đầu. Bởi vậy, nếu bạn từ bỏ công việc hiện tại khi nghe lời mời của nhà tuyển dụng, bạn dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp một thời gian.

6. Liệu tôi có khoản phụ cấp nào thêm không?
Nếu người phỏng vấn trả lời không, bạn đừng tỏ ra thất vọng hay bực bội, chỉ cần nói rằng "vậy à, tôi hỏi vậy để biết thôi". Tiền lương không thỏa thuận được không có nghĩa là các khoản thu nhập, quyền lợi khác cũng không có. Bạn có thể đề nghị linh động về thời gian hoặc bất kỳ điều gì khác tiện lợi cho bạn.

7. Bao giờ tôi có thể bắt đầu công việc?
Đây là câu hỏi để khẳng định tính nghiêm túc trong lời đề nghị của nhà tuyển dụng cũng như sự lựa chọn của ứng viên. Thông thường, các nhà tuyển dụng muốn bạn nhận lời đi làm ngay lập tức nhưng thực tế, điều đó lại khiến họ cảm thấy thất vọng nếu bạn đồng ý như vậy.

8.  Vui lòng cho tôi xem bản mô tả chi tiết công việc?
Câu hỏi này nhằm kiểm tra lại công việc bạn sẽ làm có giống như mô tả trong quá trình phỏng vấn hay không và liệu đó có phải là việc bạn yêu thích, phù hợp với khả năng. Nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ sự chín chắn, chu đáo ở bạn.

9. Khi nào tôi sẽ có đợt đánh giá lại và kết quả thể nào sẽ được thăng tiến?
Hai vấn đề bạn có thể hỏi cùng lúc nhưng nhớ là phải để nhà tuyển dụng hiểu rõ câu hỏi của bạn có hai phần cần trả lời. Bởi có thể, đây là hai sự kiện công ty thường xuyên có nhưng không phải bao giờ cũng có sự liên kết. Có lúc công ty tổ chức đánh giá nhân viên nhưng lại không đồng nghĩa với việc điều chỉnh mức lương hay cấp bậc.

10. Vui lòng nói rõ hơn về lợi ích liên quan và khi nào tôi bắt đầu có được những quyền lợi đó?
Về ngảy nghỉ phép, bảo hiểm y tế... ứng viên cần phải hỏi rõ theo quy định của công ty để có kế hoạch cụ thể. Bạn cũng có thể thương lượng thêm nếu thấy những quyền lợi đó chưa được như mong muốn.

Khi đặt 10 câu hỏi này, hãy nhớ rằng, ngoài việc thu thập thông tin cần thiết, bạn đang cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn có khả năng đàm phán tuyệt vời. "Bạn cần cho họ biết rằng, bạn là sự lựa chọn sáng suốt nhưng không bao giờ là giá rẻ" - DeLuca nói.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Tuyển Kỹ Sư NPI (New Product Introduction Engineer) - [KCN Thăng Long 2]

*Công việc chính:
Theo dõi, tập hợp thông tin dữ liệu SX trong quá trình thử nghiệm SP mới ...

 Hưng Yên, KCN Thăng Long 2
Nhân Viên Thiết Kế Cơ Khí (Tiếng Nhật)

- Sử dụng CAD, CAM thiết kế sản phẩm (sản phẩm gia công kim loại như vỏ bọc tủ điện, bản lề ...

 Hồ Chí Minh, KCN Lê Minh Xuân, Bình Chánh
[KCN Phố Nối A - Hưng Yên] Nhân viên Xuất Nhập Khẩu (Tiếng Anh) cho công ty Nhật mới mở

+ Nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu cần thiết theo yêu cầu
+ Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ làm thủ ...

 Hưng Yên, Phố Nối A
Phó nhóm sản xuất (Không cần ngoại ngữ, công ty Nhật)

- Quản lý dây chuyền sản xuất linh kiện quang học
- Hỗ trợ trưởng nhóm, quản lý nhóm khoảng ...

 Đà Nẵng, KCN Hòa Khánh
Sales Manager (Tiếng Anh + Nhật tốt - Công ty May Mặc Của Nhật - HCM)

- Thực hiện và theo dõi tiến độ sản xuất từ ​​nguyên liệu cho đến khi giao hàng thành phẩm.
- ...

 Hồ Chí Minh, Quận 1
Trợ lý giám đốc (VSIP Bắc Ninh, tiếng Nhật nữ)

- Thu hút khách hàng đầu tư.
- Trợ lí cho cấp trên người Nhật trong các công việc như đi cùng ...

 Bắc Ninh
≪Tuyển Gấp≫ Phụ trách Kế toán (tiếng Anh) tại KCN Yên Phong - BN

Công ty chuyên gia công các sản phẩm cơ khí chế tạo, gia công cắt gọt kim loại tấm tuyển dụng:
- ...

 Bắc Ninh, Hà Nội, KCN Yên phong - Bắc Ninh