Vieclambank.com Đăng nhập

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CÔNG TY NHẬT VÀ VIỆT NAM

Đăng ngày: 14/12/2016Vieclambank.com

Nhật Bản nổi tiếng với sự nghiêm chỉnh, nguyên tắc. Họ tạo nên các nề nếp văn minh trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Trong mắt người nước ngoài và người dân Việt Nam, người Nhật luôn gây dựng được lòng tin và sự uy tín nhất định trong ngoại giao lẫn trong cuộc sống, và trong công việc cũng vậy.

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai môi trường làm việc Nhật – Việt để có cái nhìn rõ ràng và lựa chọn đúng đắn nơi phù hợp để phát triển sự nghiệp nhé!

Về thu nhập
Một người làm ở công ty Nhật Bản có chức vụ, năng lực, kinh nghiệm tương đương với một người làm ở công ty Việt Nam nhưng mức lương lại chênh lệch đáng kể. Và tất nhiên, lương làm việc tại công ty Nhật vẫn nhỉnh hơn so với các công ty nước ngoài khác.
Điển hình là nhiều việc làm Nhật tại Bình Dương với mức lương cao ngất ngưởng đã thu hút nhiều người lao động.
Bên cạnh đó, các việc làm tại Hải Phòng – nơi nổi tiếng với nguồn đầu tư lớn mạnh từ Nhật, vẫn đang chiêu mộ nhiều nhân tài với mức lương vô cùng xưng đáng.

Về phúc lợi
Công ty Nhật Bản luôn đài thọ nhiều lợi ích cho nhân viên và tuân thủ đúng luật lao động xã hội dù là ở Việt Nam hay Nhật Bản.
Khảo sát một số việc làm tại Bình Dương, từ các chuyên viên cấp cao cho tới những công nhân vận hành sản phẩm đều được đóng bảo hiểm đúng thời hạn, trợ cấp đầy đủ, có xe đưa rước đi làm hằng ngày để đảm bảo thuận tiện cho người lao động.
Phần đông các việc làm Nhật tại Hải Phòng có chính sách đãi ngộ cao vì bên cạnh những trang thiết bị hiện đại, Nhật còn đầu tư cho việc huấn luyện cả một đội ngũ lao động chuyên nghiệp lành nghề để tạo ra các sản phẩm chất lượng, nhằm phát triển tối ưu nguồn đầu tư nơi đây.

Về môi trường làm việc
Công ty Nhật luôn chỉnh chu, nghiêm khắc trong tác phong làm việc, giờ làm việc và nghỉ ngơi rõ ràng. Họ cũng đánh giá cao sự kiên nhẫn và ham học hỏi của nhân viên. Với họ, có công mài sắt có ngày nên kim, chuyên nghiệp hay không là tùy thuộc vào sự kiên trì học hỏi từng ngày.
Mặt khác, công ty Việt Nam thường ít nghiêm khắc trong thời gian làm việc mà coi trọng kết quả hơn. Điều này vẫn khá logic để chọn lọc những ứng viên tài giỏi, biết tận dụng thông minh sự lười biếng của mình để đưa ra những cách thức mới, kết quả đáng ngờ.
Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề vẫn luôn xảy ra, người làm việc nếu không kiên định trong môi trường làm việc của người Việt sẽ dẫn đến thiếu chuyên nghiệp và coi thường nguyên tắc.

Về mặt giao tiếp
Nhật luôn coi trọng mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên, luôn 'chưng cầu ý dân' để tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Không phân biệt lao động tay chân hay lao động trí thức, người Nhật luôn đánh giá cao sự cố gắng, đồng thời khích lệ nhân viên làm việc lâu dài qua các hoạt động team building và xét thưởng khi công ty đạt được mục tiêu đề ra.
Một số doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện được điều tương tự, nhưng đa phần vẫn còn nhiều khoảng cách giữa các bộ phận với nhau, hầu hết là ở các doanh nghiệp truyền thống.

Kết luận
Nếu cảm thấy bản thân có thể phát triển tốt tại môi trường làm việc của Nhật, các bạn hãy thử đầu quân cho các công ty Nhật Bản để nhận sự ảnh hưởng tích cực từ nền văn minh này, rèn luyện cho mình những đức tính và kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Các bạn có thể tìm thấy nhiều tuyển dụng việc làm tại Bình Dương và Hải Phòng qua VieclamBank vì 2 tỉnh này tập trung khá nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp với mức lương hấp dẫn cho các bạn. Đồng thời, nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức đãi ngộ hấp dẫn cho các ứng viên tiềm năng luôn được cập nhật thường xuyên.


Bài viết khác

Vieclambank.com