Vieclambank.com Đăng nhập

Hải Phòng - Điểm sáng thu hút đầu tư khu vực miền Bắc

Đăng ngày: 05/07/2016Vieclambank.com

Sở hữu 2 trong những khu công nghiệp (KCN) lớn của miền Bắc: KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) và KCN Đình Vũ II, và là thành phố cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc, Hải Phòng ngày càng khẳng định vị trí chiến lược trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với nguồn vốn đến từ các quốc gia có trình độ công nghệ cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,...

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng cho hay các nhà đầu tư trong nước cũng không bỏ qua cơ hội khi càng ngày có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư tại "thành phố hoa phượng đỏ". Tiêu biểu như Công ty Cổ phần Liên Việt Logistics đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào KCN Đình Vũ ngày 07/04/2016 với tổng số vốn đầu tư là 366 tỷ, diện tích đất sử dụng là 150.000 m2, thời gian thực hiện 41 năm kể từ ngày được cấp phép.

Sức hút từ những công trình, dự án trọng điểm

Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thành phố, Hải Phòng đã xây dựng một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và vượt trội. Cùng với vị thế cảng biển lớn nhất Vịnh Bắc Bộ chính là một trong những yếu tố quyết định, thu hút các nhà đầu tư. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân và là yếu tố then chốt khi đầu tư tại Hải Phòng của tập đoàn đoàn Bridgestone (Nhật Bản) với số vốn lên đến 1,2 tỷ USD, và 1,5 tỷ USD của tập đoàn LGE. Đó sẽ là một trong những khởi đầu tốt đẹp cho những dự án nghìn tỷ USD tại Hải Phòng sau này. Không chỉ dừng lại ở đây, khi những dự án, công trình được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần không nhỏ trong việc giải quyết vấn đề thất nghiệp tại tỉnh nói riêng và miền Bắc nói chung. Tạo ra công ăn việc làm tại Hải Phòng cho người lao động nơi đây và các tỉnh lân cận. Song song với việc nhận đầu tư, các nhà lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng đã có những bước cải cách thực hiện trong bộ máy hành chính, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực ham học hỏi, khả năng tiếp thu cái mới, hiện đại nhằm thu hút nhiều hơn nữa nguồn với và nguồn lực tài ba ở các nơi khác đổ về.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ
Sự đột phá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng là một lợi điểm của Hải Phòng trong quá trình thu hút FDI với hơn 450 dự án, tổng số đầu tư gần 11 tỷ USD từ các doanh nghiệp nước ngoài. Và hàng chục nghìn tỷ đồng từ các tập đoàn trong nước như Vingroup, Him Lam, Xuân Trường, Bitexco...vào các dự án vui chơi giải trí, công viên sinh thái đảo Vũ Yên, khu đô thị xi măng,...Tất cả những công trình này một khi hoàn thành sẽ giúp Hải Phòng có thêm sức bật mạnh mẽ hơn, vị thế lớn hơn, và thực sự trở thành trung tâm phát triển của vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Như vậy, với vị trí địa lý thuận lợi và được sự tin tưởng từ nhiều nhà đầu tư, Hải Phòng đã và đang trở thành một vùng đất đầy tiềm năng, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong năm 2016 và những năm tới cho các tập đoàn trong và ngoài nước.


Bài viết khác

Vieclambank.com