Vieclambank.com Đăng nhập

Hiểu về Kỹ sư cầu nối - Bridge System Engineer (BrSE) & Communicator

Đăng ngày: 27/11/2013Vieclambank.com

Được đánh giá là môi trường tiềm năng trong lĩnh vực gia công phần mềm, Việt Nam đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản khi tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Và sự tồn tại của các Kỹ sư cầu nối, các Thông dịch kỹ thuật đã trở thành điều không thể thiếu trong một công ty phần mềm cho đối tác nước ngoài.

Hãy cùng điểm qua một vài công việc mà họ đảm nhận để thấy được tầm quan trọng cùa hai vị trí này trong một công ty gia công phần mềm.

Thông dịch kỹ thuật (Communicator) - Cửa sổ giao tiếp của các công ty gia công phần mềm.

Công việc đầu tiên mà họ đảm nhận là biên dịch các tài liệu mô tả dự án từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. Tiếp đó, trong suốt quá trình phát triển dự án, Communicator là người hỗ trợ về mặt ngôn ngữ cho việc liên lạc thông suốt giữa khách hàng và các lập trình viên. Việc liên lạc này có thể là thông dịch trong các buổi họp triển khai dự án, hoặc thông qua email, skype, yahoo... Ngoài ra, Communicator cũng có thể kiêm thêm công việc kiểm tra và thử nghiệm các phần mềm có giao diện tiếng Nhật.

Như vậy, sự xuất hiện của Communicator gần như là thường xuyên trong quy trình thực hiện một dự án phần mềm. Ngoài yêu cầu về việc dịch chính xác về nội dung, thời gian cũng là một áp lực lớn cho các thông dịch viên kỹ thuật. Dự án được bắt đầu sớm hay muộn, có hoàn thành đúng tiến độ hay không, các lập trình viên có nắm bắt được chính xác yêu cầu của khách hàng hay không...chính là nhờ vào tinh thần trách nhiệm của các Communicator.

Để trở thành một Communicator, điều kiện đầu tiên là bạn phải có vốn tiếng Nhật nhất định, thêm vào đó là một vài kỹ năng thông dịch trong môi trường kỹ thuật. Thời gian đầu bạn sẽ gặp phải khó khăn với các từ vựng, thuật ngữ chuyên ngành IT, nên bạn phải dành thời để học hỏi thêm về nó.

Mức lương của vị trí này, tùy vào kinh nghiệm và khả năng tiếng Nhật, có thể dao động từ 500 USD đến 800 USD. Ở cấp bậc trưởng nhóm hoặc có khả năng quản lý, phân chia công việc cho một nhóm dưới 10 người, mức lương của bạn sẽ ở mức từ 700 USD đến 900 USD tùy theo năng lực.

Kỹ sư cầu nối - Bridge System Engineer (BrSE) - Nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của  dự án.

Giống như tên gọi của vị trí này, Kỹ sư cầu nối (BrSE) là người đứng giữa, kết nối khách hàng với người làm kỹ thuật, người làm kinh doanh của doanh nghiệp.

BrSE là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng để ghi nhận những yêu cầu của họ. Trong rất nhiều những yêu cầu đó, với những hiểu biết về kỹ thuật công nghệ, BrSE sẽ phân tích cho khách hàng hiểu những yêu cầu nào có thể được đáp ứng, những yêu cầu nào nên thay đổi cho phù hợp với điều kiện kỹ thuật... Bên cạnh đó, BrSE cũng là người thay mặt bộ phận kinh doanh để thương lượng, thuyết phục khách hàng về mặt giá cả nhân công và thời gian thực hiện dự án. Ngoài ra, BrSE cũng cần có khả năng quản lý dự án, theo dõi tiến trình thực hiện dự án.

Với những nhiệm vụ trên, BrSE trước hết phải có hiểu biết về kỹ thuật và khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo. Với vị trí là người đứng giữa, BrSE cũng cần hiểu rõ về văn hóa, phong cách làm việc của cả hai bên để có thể thúc đẩy công việc tiến triển tốt. Thêm vào đó là những hiểu biết về kinh doanh, quản lý cũng rất cần thiết cho một BrSE hoàn hảo.

Phần lớn các BrSE ở các công ty Nhật hiện nay vốn xuất thân từ chuyên ngành phần mềm, có thời gian dài làm việc tại Nhật Bản, thành thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật, có khả năng thương thảo với khách hàng về kỹ thuật và có thể quản lý dự án. Hoặc là những du học sinh tốt nghiệp chuyên ngành IT tại Nhật, có  kiến thức kỹ thuật và trình độ tiếng Nhật cao, cũng có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của công việc này.

Mức lương của các BrSE từ khoảng 800 USD trở lên tùy theo năng lực và kinh nghiệm, nhưng nhìn chung, trên 1000 USD là mức phổ biến nhất tại các công ty Nhật hiện nay.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

CẦN GẤP - Kế toán trưởng (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh) công ty mới tại Đồng văn 3

- Quản lý công việc Kế toán, tài chính của công ty.
- Chi tiết công việc trao đổi trong buổi ...

 Hà Nội, Hà Nam, KCN Đồng Văn 3 - Hà Nam
Product Specialist (Medical Equipment)

Has responsibility to achieve a high level of product marketing performance.
- Responsible ...

 Hà Nội
(Tràng Duệ) RẤT GẤP - TRƯỞNG PHÒNG SẢN XUẤT (LƯƠNG CỰC KÌ HẤP DẪN)

- Quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất của nhà máy
- Chi tiết trao đổi cụ thể khi phỏng ...

 Hải Phòng
(Rất gấp) NV vận hành máy tiện CNC (không yêu cầu ngoại ngữ) tại KCN Phúc Điền - HD

- Lập trình, Vận hành máy tiện CNC Citizen M32.( Hệ điều hành Mitsubishi)
- Làm các báo cáo, ...

 Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, KCN Phúc Điền - Cẩm Giàng - HD
Tuyển Shipping Assistant (Import-Export Staff) [KCN Hòa Mạc]

Responsibilities:
• Responsible for import / export declaration arrangement (e.g. materials ...

 Hà Nội, Hà Nam, Khu A, KCN Hòa Mạc
Phụ trách IT (Trường ĐH của Nhật)

- Quản lý hệ thống, quản lý, cập nhật, bảo trì website của trường.
- Vận hành, quản lí mạng, ...

 Hưng Yên, Ecopark
(KCN Đồng Văn 3- Hà nam) Nhân viên lập kế hoạch sản xuất Công ty Nhật mới

- Tiếp nhận đơn đặt hàng từ bên kinh doanh
- Lập kế hoạch sản xuất chung cho toàn công ty ...

 Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, KCN Đồng Văn 3 - Hà Nam