Vieclambank.com Đăng nhập

Hỏi đáp về nghề nghiệp

Đăng ngày: 02/04/2015Vieclambank.com

Không có vẻ là bạn bất mãn với công việc hiện tại hay công ty không hài lòng với kết quả làm việc của bạn, vậy thì điều gì đang thực sự làm bạn phiền lòng?

Hãy nhìn vào hiệu suất công việc và cách bạn đánh giá chúng so với các đồng nghiệp. Thời gian làm việc nhiều không có nghĩa là làm việc hiệu quả. Thực ra thì những người quá tỉ mỉ sẽ tốn nhiều thời gian hơn những người khác ở vị trí tương tự. Sự mệt mỏi có thể tạo ra kết quả kém hơn mong đợi. Quản lý thời gian hiệu quả sẽ tạo nên tác động to lớn đối với hiệu suất làm việc. Ví dụ, nếu bạn thường hoàn thành công việc trước thời hạn và chủ động giúp đỡ các đồng nghiệp, giám đốc sẽ không lấy làm phiền lòng khi một buổi chiều nào đó bạn phải về nhà sớm hơn một chút để chăm sóc con cái.

Bạn có một người đàn anh, đàn chị, đồng minh hay bạn bè thân trong công ty không? Họ có thể là những người quan trọng khi bạn "ứng cử" . Một người đồng minh sẽ giúp bạn khám phá liệu vấn đề có tồn tại hay không khi mối lo âu của bạn là vô căn cứ. Hãy nhờ họ trả lời các câu hỏi sau: Anh có tin tôi đang thực hiện tốt các kỳ vọng của công ty không? Anh cảm thấy có lĩnh vực nào tôi cần tập trung chú ý nhiều hơn không? Lời giải đáp bạn nhận được phải hoàn toàn mang tính trung thực.


Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy những người bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc bản thân và vui chơi cùng gia đình sẽ làm việc hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, họ còn tạo ra bầu không khí hài hoà cho tất cả mọi người tại nơi làm việc.

"Gần đây, tôi phát hiện mình mang thai. Tôi sẽ tham gia vào một đợt phỏng vấn vào 2 tuần sau. Tôi có nên tiết lộ điều này không? Nó có ảnh hưởng xấu đến cơ hội có được việc làm của tôi không? "

Dĩ nhiên có rất nhiều công ty e ngại khi phải thuê những phụ nữ đang có thai. Cơ thể mệt mỏi vào buổi sáng và những cuộc khám thai chỉ là bước khởi đầu; điều tệ nhất là họ có thể quyết định không đi làm sau khi sinh. Các ông chủ đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và thời gian để tuyển dụng, huấn luyện nhân viên, đây là lý do vì sao có thái độ phân biệt này.
Xét về mặt luật pháp, bạn không phải tiết lộ điều này trong cuộc phỏng vấn. Vấn đề chính nằm ở chổ bạn có đủ điều kiện sức khoẻ để hoàn thành công việc không? Ví dụ, một công nhân kho thường xuyên phải nâng những chiếc hộp nặng hơn 15kg, trong điều kiện bình thường, bạn có thể làm điều này dễ dàng nhưng hiện tại thì sao?

Điều này có công bằng với người chủ không? Trừ phi bạn có thể chứng tỏ khả năng thực hiện công việc, không có người chủ nào sẽ tranh luận về sự bất công. Hàng triệu phụ nữ đã vừa mang thai vừa làm việc trong mấy chục năm qua- và bạn cũng sẽ như thế. Nếu việc giữ bí mật không phải là sự lựa chọn của bạn, hãy thẳng thắn nói ra trong quá trình phỏng vấn.

 

"Xin vui lòng cho biết các công việc tình nguyện có ý nghĩa gì? Chúng có tác động tích cực hay tiêu cực đến resume của tôi- tôi đang ứng tuyển vào vị trí quản lý"

Các công việc tình nguyện là cơ hội rất tốt đối với những ai hiện chưa có việc làm hay đang tìm kiếm con đường dẫn đến một ngành nghề nào đó. Tuy nhiên chúng chỉ thật sự mang đến các giá trị khi bạn tự nhận thức được vai trò của mình.

 

Ví dụ , một người nào đó mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh dược phẩm. Anh ta đã gia nhập vào một tổ chức từ thiện, quyên góp tiền giúp đỡ các bệnh nhân HIV và tuyền truyền, giáo dục cho mọi người. Anh ta không có cơ hội thực tập trong môi trường mong muốn, tuy nhiên anh đã dùng thời gian của mình để hiểu biết thêm về căn bệnh thế kỷ này. Ban quản lý của tổ chức này là các bác sĩ, giám đốc, nhân viên y tế chủ chốt của cộng đồng. Anh vừa lắng nghe, vừa học tập, vừa cống hiến cho xã hội . Khi thời điểm theo đuổi công việc mơ ước đã chin muối, anh ta nhắm đến một công ty chuyên cung cấp dược phẩm cho các bệnh nhân HIV va AIDS. Công việc trước đây của anh ta hoá ra lại hoàn toàn phù hợp với yêu cầu mới.
Hãy dành thời gian xác định các công việc tình nguyện nào phù hợp với bạn, chúng có nét tương đồng nào với kế hoạch nghề nghiệp tương lai. Lựa chọn các vị trí hỗ trợ cho sự nghiệp và giúp bạn trở thành một nhân viên linh hoạt hơn nữa.

 

"Tôi gần đây đã nộp đơn cho một công việc, nhưng không thành công. Xin cho tôi một vài lời khuyên?"
Thật nản lòng khi trải qua một cuộc phỏng vấn mà bạn nghĩ đã nắm chắt vị trí nhưng mọi thứ hoá ra lại khác hẳn. Thậm chí nếu người phỏng vấn không có quyền tuyển dụng hay sa thải, ông ta cũng có một số tác động nhất định.

 

Resume mở ra cơ hội phỏng vấn; cơ hội phỏng vấn mở ra việc làm. Bạn đã gửi resume cho nhà tuyển dụng và giờ đây đang đứng tại công ty. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là cuộc trao đổi trong buổi phỏng vấn. Bạn đã chuẩn bị các câu hỏi chưa? Bạn làm thế nào để trả lời chúng khác biệt với các ứng viên khác? Câu trả lời của bạn có làm người phỏng vấn hài lòng không?

 

Nghĩ về quá trình phỏng vấn như mối quan hệ một chiều. Từng câu trả lời bạn cung cấp, từng con số bạn nêu lên, từng kỹ năng bạn đề cập đều phải xoay quanh một chủ đề chính: công ty tuyển dụng. Giám đốc nhân sự không quan tâm bạn có thể sử dụng Powerpoint hay không nếu chẳng có gì liên quan đến chúng. Họ không muốn nghe những điều bạn đã làm 20 năm trước đây...

 

Cuộc phỏng vấn chính là chiếc cầu nối đến công việc chính thức- tuy nhiên nếu không được diễn ra suông sẻ, cả bạn và nhà tuyển dụng đều đã lãng phí thời gian của mình. Hãy xây dựng quan hệ tốt đẹp với họ và đưa ra các giải pháp hữu hiệu. Có lẽ, bạn nên rút kinh nghiệm từ thất bại này và nỗ lực hơn để tìm kiếm cơ hội khác.

(Sưu Tầm)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Thông Dịch kiêm Quản Lý Tổng Vụ Nhân Sự (Nhà máy Mới-Quảng Ngãi)

*** Công ty mới thành lập của Nhật, tọa lạc tại KCN VSIP Quảng Ngãi

- Phụ trách thông dịch ...

 Đồng Nai, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quang Ngai (KCN VSIP)
Gấp : Tuyển 総務Cum通訳 cho Cty Nhật ở KCN Thăng Long 2 - Hưng Yên

- Phụ trách công việc Hành chính ở Cty như : Hợp đồng lao động, chuẩn bị tài liệu, thư từ cho ...

 Hưng Yên
Nhân Viên QC (Bình Dương-Không cần ngoại ngữ)

- Kiểm tra chất lượng của sản phẩm
- Ghi chép số lượng sản phẩm đạt, không đạt, ghi chép tình ...

 Bình Dương, VSIP2
[TUYỂN GẤP] Quản lý nhà máy cho cty Nhật ở KCN Tân trường - Hải Dương

- Quản lý nhà máy Sản xuất
- Quản lý các vấn đề nhân sự, tính toán, hoạch định số lượng lao ...

 Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, KCN Tân trường - Cẩm Giàng - HD
Thông Dịch Tiếng Nhật (HCMC - Quận 1)

- Nghiệp vụ chính là thông phiên dịch các nội dung công việc liên quan kế toán, tài chánh. ...

 Hồ Chí Minh, Quận 1
Trưởng Nhóm Quản Lý Sản Xuất(Cơ Khí - KCN Amata)

- Liên lạc phổ biến đơn hàng trong nội bộ, quản lý kỳ hạn giao hàng, liên lạc khách hàng đàm ...

 Đồng Nai, KCN Amata
GẤP - Nhân viên chăm sóc Khách hàng (tiếng Nhật) KCN Hòa Mạc - HNam

- Chăm sóc khách hàng hiện có
- Tiếp nhận đơn hàng lên lịch giao hàng
- Tiếp nhận tất cả ...

 Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, KCN Hòa Mạc - Duy Tiên - Hà Nam