Vieclambank.com Đăng nhập

Kế toán trưởng

Đăng ngày: 08/05/2012Vieclambank.com

Tuyển dụng kế toán trưởng - Đòi hỏi yếu tố nào?

Trở thành Kế toán trưởng luôn là mục tiêu hàng đầu của hầu hết những ai muốn dấn thân vào con đường của hàng đống sổ sách với đầy rẫy những con số. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được mục tiêu này. Vị trí kế toán trưởng đòi hỏi gắt gao những phẩm chất bắt buộc phải có của một người lãnh đạo cũng như một nhân viên tham mưu của ban Giám đốc (trực tiếp là Giám đốc tài chính). Vì vậy, muốn đạt được vị trí này, bạn cần phải trang bị những kỹ năng sau đây.

 

Năng lực chuyên môn cao

 

Theo Luật Kế Toán được Quốc Hội Việt Nam thông qua năm 2003, Kế toán trưởng bắt buộc phải có trình độ đại học về chuyên môn và nghiệp vụ kế toán cùng 2 năm kinh nghiệm (đối với trình độ trung cấp phải có 3 năm kinh nghiệm). Như vậy, bên cạnh những kiến thức sách vở mà nhà trường cung cấp, bạn phải tự tích lũy thêm kinh nghiệm và khả năng thống kê, phân tích tài chính, lập, phân tích và báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp v.v

 

Am hiểu pháp luật

Kế toán trưởng cần phải thu thập và xử lý thông tin về tài sản và sự vận hành của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đúng pháp luật. Rủi ro về tuân thủ pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của doanh nghiệp nên am hiểu pháp luật là yếu tố sống còn. Bạn phải nắm rõ các luật như Luật Doanh Nghiệp, Luật thương mại, các luật về thuế, đất đai, hóa đơn, bảo hiểm, lao động, chứng khoán, v.v. Hơn nữa phải thường xuyên cập nhật việc thay đổi, bổ sung của pháp luật hiện hành để nắm bắt chính xác thông tin và đưa ra chính sách sáng suốt có lợi cho doanh nghiệp.

 

Khả năng tư duy logic

Đối mặt với các con số , bảng biểu và phép tính phức tạp đòi hỏi cao độ về khả năng tư duy toán học và tư duy logic cùng với sự nhạy bén nhất định. Điều này không hẳn là năng khiếu mà là sự tích lũy kinh nghiệm trong một thời gian dài.

 

Kỹ năng trên máy tính và trình độ ngoại ngữ

Đây là chìa khóa vàng trong mọi ngành nghê. Riêng công việc kế toán đòi hỏi sự thành thạo các phần mềm về kế toán, Excel và Word để làm việc với số liệu và soạn thảo văn bàn. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải thuộc trình độ cao cấp để có thể trao đổi thông tin với đối tác cũng như cấp trên trong công ty là người nước ngoài hay tìm hiểu hoặc soạn thảo báo cáo kế toán.

 

Chịu được áp lực công việc, biết cách quản lý thời gian, cẩn thận và khéo léo.

Là một kế toán trưởng đồng nghĩa với việc bạn phải sở hữu một sức khỏe thật dẻo dai. Có như thế bạn mới có khả năng luôn giữ tinh thần tỉnh táo, sáng suốt trước khối lượng công việc dày đặc và dồn dập vào những thời điểm nóng trong năm. Biết cách quản lý thời gian giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn và tránh sai sót do hấp tấp mang lại. Vì những con số luôn phức tạp và đôi khi mang tính đánh đố trong từng chi tiết nhỏ nên đức tính cẩn thận là đòi hỏi phải có đối với một nhân viên kế toán và càng cao hơn đối với một kế toán trưởng, người sẽ đứng mũi chiều sào khi sự cố xảy ra. Ngoài ra, để có thể thu phục nhân tâm của cấp dưới hay thuyết phục được đối tác trong kinh doanh, kế toán trưởng còn phải là người có EQ cao, cực kỳ khéo léo trong giao tiếp cũng như xử lý tình huống.

 

Thực lực là kinh nghiệm tích lũy.

Đương nhiên, tất cả những kỹ năng trên không phải một hai ngày là có. Bạn cần phải định hướng rõ mục tiêu của mình, sở trường, sở đoản của bản thân.Từ đó học tập, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm trên nguyên tắc phát triển, bổ sung ưu điểm và loại bỏ khuyết điểm. Có như vậy chắc chắn bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho mục tiêu mình đã chọn và trong bài viết này là mục tiêu trở thành Kế toán trưởng. 

Kế toán trưởng

Đăng ngày: 11/05/2012Vieclambank.com

Tôi có hạn chế về ngoại ngữ. Không biết học bằng cách nào. Anh rễ của tôi bắt đầu học ngoại ngữ lúc 30 tuổi , tôi năm nay 30 tuổi không biết tôi phải bắt đầu học như thế nào. Hay tôi chưa tự tin.

Bạn muốn nâng cấp kĩ năng sử dụng tiếng Anh của mình? Để làm được điều này, bạn cần có phương pháp cụ thể và hiệu quả.

Hãy tham khảo 15 cách học tiếng Anh sau: 

1. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

2. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.

3. Chơi trò chơi và tập các bài hát tiếng Anh.

4. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ.

 5. Nên hỏi lại hoặc đề nghị người  nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa.

 6. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh

 7. Áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau.

 8. Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm. Tập nói và viết theo các chủ điểm đó.

 9. Cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách can cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp (không nên quá phụ thuộc vào từ điển).

 10. So sánh để hiểu được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

 11. Tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.

 12. Học theo nhóm hoặc theo cặp là tốt nhất.

 13. Học thuộc các quy tắc ngữ pháp, từ mới hay các đoạn hội thoại mẫu.

 14. Nghe băng và tập viết chính tả thường xuyên.

 15. Thử áp dụng các phương pháp trên trong khoảng 2 - 3 tháng, bạn sẽ biết ngay kết quả học tập của mình.


Bài viết khác

Vieclambank.com