Vieclambank.com Đăng nhập

Kỹ năng cần có của một lập trình viên mà nhà tuyển dụng không thể từ chối

Đăng ngày: 03/09/2014Vieclambank.com

Trong bối cảnh nền kinh tế Thế giới đang hiện đại hóa từng ngày, bất kì một lĩnh vực nào cũng cần đến sự góp mặt của công nghệ thông tin. Chính công nghệ thông tin đã đưa con người lại gần nhau hơn, giúp những giao dịch cách nửa vòng trái đất trở thành hiện thực.

Vì lẽ đó, lập trình viên đã và đang là ngành nghề có triển vọng phát triển rất lớn. Theo một số nguồn tin, các dự án phần mềm của Nhật Bản đang chuyển dần sang Việt Nam. Tại thời điểm quý 2/2014, doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang tuyển dụng số lượng lớn kỹ sư cầu nối, kỹ sư công nghệ thông tin, lập trình viên trên nền web lẫn smart-phone,...làm việc tại nước ta. Theo thống kê của Bộ thông tin và truyền thông, hiện nay nguồn nhân lực IT đang thiếu trầm trọng. Tuy nhiên, để lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng, nhất là các nhà tuyển dụng Nhật Bản thì bạn cần phải có những kỹ năng của riêng mình. Một khi đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhà tuyển dụng sẽ không có lý do gì để từ chối một ứng viên sáng giá như bạn.

1. Hiểu biết về máy tính: là điều kiện cơ bản đầu tiên mà bất kì một ứng cử viên nào về IT cũng phải biết, khi mà các công ty phần mềm ra đời ngày càng nhiều thì nhu cầu tuyển chuyên viên CNTT có kiến thức sâu về máy tính cũng tăng nhanh.

2. Biết tiếng Nhật: Nếu bạn làm IT cho một công ty Nhật mà không biết ngôn ngữ Nhật thì rất có thể bạn sẽ phải cầm hồ sơ ra đi bất cứ lúc nào. Đơn cử như công ty cổ phần BATIMEX vừa qua cũng đã tuyển một số hồ sơ tham gia chương trình kỹ thuật viên CNTT biết tiếng Nhật với mức thu nhập hàng tháng khoảng 50 triệu đồng/tháng.

3. Các ứng dụng di động: Đa số các công ty đang cần những kỹ thuật viên có khả năng đưa các ứng dụng về quản lý nguồn lực công ty, kế toán,... tích hợp vào các thiết bị di động.

4. Giao diện người dùng, máy tính, mạng không dây: Như Scott đã nói "Nhờ những công ty như Apple Inc., mà người tiêu dùng ngày càng có ý thức về sản phẩm đẹp, thiết kế ấn tượng nên chuyên viên CNTT không thể chỉ biết có kỹ thuật". Hay nói đơn giản hơn, lập trình viên phải biết xây dựng giao diện người dùng cho tất cả các ứng dụng trên nền web lẫn thiết bị di động.

5. Quản lý dự án: Để tìm được môt chuyên viên quản lý dự án thì không khó, nhưng việc tuyển được một chuyên viên thứ thiệt, có kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống thì không phải dễ. Vì thế, cái công ty cần chính là người có khả năng quản lý, điều phối được việc mình đang làm và lãnh đạo một tập thể chuyên viên.    

6. Kỹ năng mạng nói chung: Cho dù bạn làm ở bộ phận nào trong ngành CNTT thì cũng không thể đứng bên ngoài chữ "mạng". Chính vì vậy, bạn phải có những kiến thức cơ bản về mạng máy tính, kiến thức khả dụng, phương thức phân phối và tính toán trên mạng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được mức độ hấp dẫn của chuyên ngành CNTT mà nhiều người cho rằng nó vốn khô khan. Một số công ty gia công phần mềm trong nước cho biết các công ty Nhật Bản chấp nhận trả mức lương cao để thu hút các kỹ sư CNTT Việt Nam. Trong khi các công ty Việt Nam trả mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp có bằng CNTT và biết tiếng Nhật khoảng 500-600 USD/tháng thì các công ty Nhật lại trả với mức lương khởi điểm lên đến 2.000 USD/tháng.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Nhân Viên Phòng Phát Triển Sản Phẩm(Kcn Amata)

- Kết hợp phòng kinh doanh, điều tra thông tin sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu thị trường
- ...

 Đồng Nai, KCN Amata
QC (Car) for Logistics Company - Long Hau

- Phụ trách kiểm tra xe hơi (xuất nhập trong nước và nước ngoài)
- Công ty sẽ training trong ...

 Long An, Khu Long Hậu
Tuyển : Nhân viên Sales cho Cty Nhật - Nội thành Hà Nội

- Phụ trách công việc sales các sản phẩm của công ty đến các khách hàng là các Cty Nhật or ...

 Hà Nội
Nhân Viên Bảo Trì Khuôn - Tiếng Nhật hoặc Tiếng Anh, KCN Long Đức

-Bảo trì, sữa chữa, khắc phục lỗi của khuôn đúc.
-Gia công máy phay.
-Hàn các sản phẩm cơ ...

 Đồng Nai, KCN Long Đức
Nhân viên kinh doanh (chấp nhận chưa kinh nghiệm sales, tiếng Nhật, Đào Tấn)

- Thực hiện các công việc kinh doanh sản phẩm của cty (vật liệu dán khe cửa đa năng), khách ...

 Hà Nội, Ba Đình
Tuyển : Phiên dịch nhà máy cho Cty Nhật mới thành lập ở KCN Thăng Long 3 - Vĩnh Phúc

- Phụ trách công việc phiên dịch trong nhà máy.
- Dịch tài liệu...
- Chi tiết sẽ trao đổi ...

 Vĩnh Phúc
Trợ lí văn phòng đại diện (tiếng Nhật, Ba Đình)

Phụ trách các việc hành chính, kế toán của văn phòng đại diện.
- Lập và quản lý chứng từ kế ...

 Hà Nội, Ba Đình