Vieclambank.com Đăng nhập

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Đăng ngày: 09/10/2013Vieclambank.com

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Người lãnh đạo phải nêu rõ mục đích, mục tiêu của công việc theo từng giai đoạn – Hãy khởi xướng với tinh thần can đảm và lòng đam mê. Sau đây là các kĩ năng lãnh đạo nhóm

1. Hiểu chính mình, tự nhận biết một cách trung thực và hành động chính trực.

2. Hành động như người lãnh đạo: Hãy nhớ rằng cam kết của bạn như là một nhà lãnh đạo. Đừng quên rằng mọi người sẽ nhìn bạn như một gương mẫu về các hành động, ứng xử và hoạt động.

3. Có quy tắc và thực hiện theo các quy tắc của riêng bạn. Thừa nhận khi bạn sai lầm.

4. Đối xử với những người khác như bạn muốn họ đối xử với bạn. Hãy tôn trọng tất cả mọi người.

5. Tránh xu hướng thiên vị, không để tình cảm lấn át làm sai lạc. Đừng quên hay bỏ qua những người có phong cách khác bạn. Biết cách lắng nghe các ý kiến, luôn coi trọng và khuyến khích những kiến nghị của các thành viên.

6. Học hỏi từ những người khác và để được giúp đỡ.

7. Giữ cho nhóm của bạn luôn đoàn kết. Tạo điều kiện cho tất cả mọi người được phản hồi, tạo ra một hệ thống giao tiếp hai chiều tích cực.

8. Tiếp nhận và phản hồi sự chỉ trích một cách xây dựng. Hãy nhớ rằng khoan dung, sự hiểu biết và tôn trọng cùng giúp mọi người phát triển.

9. Luôn luôn nói sự thật và biết giữ lời, bạn phải trung thực với các thành viên như bạn cũng mong đợi sự trung thực của họ đối với bạn.

10. Không e ngại một người nào đó sẽ thay thế bạn, bởi không có gì là mãi mãi. Vì thế, hãy tiếp tục gây dựng cho tương lai bằng những việc hiện tại. Các thành viên trong nhóm sẽ thấy được “trách nhiệm lãnh đạo” của mình trong công việc, bất luận họ giữ chức vụ gì trong nhóm. Khi nhiều người cùng phát triển khả năng lãnh đạo, nhóm của bạn tiến triển nhanh hơn.

Vai trò của một lãnh đạo nhóm là biết phải làm gì để khám phá các phong cách, kỹ năng thích hợp của từng thành viên khi làm việc. Lãnh đạo nhóm cần hỗ trợ, giúp đỡ mọi thành viên trong nhóm và khiến cho họ cảm nhận được mình là một phần quan trong trong dự án đang thực hiện. Từ đó, hướng tới phát triển một chiến lược mà nhờ vậy, sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi cần thiết để sớm đạt được mục tiêu của nhóm.

 (Nguồn: Sưu tầm) 


Bài viết khác

Vieclambank.com