Vieclambank.com Đăng nhập

LÀM SAO ĐỂ THÍCH ỨNG NHANH VỚI CÔNG VIỆC MỚI

Đăng ngày: 11/10/2016Vieclambank.com

Với sự thay đổi không ngừng của thị trường, thay đổi của công nghệ và cả những thay đổi của con người đều có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến công việc hiện tại của bạn.

Cùng với một số lý do cá nhân khác nữa sẽ khiến bạn phải tạm dừng vị trí công việc cũ và tìm một công việc mới thích hợp hơn. Khi đó, môi trường mới hẳn sẽ khiến bạn thấy ngỡ ngàng và lo lắng. Dù muốn hay không thì để có vị trí đứng trong công việc đòi hỏi bạn phải mau chóng thích nghi với môi trường mới đó. Áp dụng những cách thức sau đây để mau thích nghi, hòa mình vào công việc để lấy đà cho bước tiến thành công trong sự nghiệp.

Đối diện với thử thách

Chúng ta luôn có xu hướng lựa chọn vùng an toàn với những điều mà mình quen thuộc và có khả năng làm tốt. Với việc mới, sẽ có những chướng ngại nhất định cần bạn vượt qua. Chẳng hạn bạn chuyển từ môi trường công ty Việt sang môi trường việc làm tiếng Nhật ở công ty Nhật chắc chắn sẽ có những thử thách, rào cản khiến bạn thấy khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp, về văn hóa làm việc và cả về những việc được giao mà bạn chưa hiểu rõ. Đừng quá lo lắng và thấy áp lực, bất cứ ai khi thay đổi vị trí đều cần có giai đoạn thích ứng với công việc. Điều quan trọng là bạn phải đối diện với thử thách. Đảm nhiệm một công việc mới tương đương đòi hỏi bạn phải học cách xử lý nhiều thông tin mới và đôi khi có thể hơi quá sức với khả năng của bạn. Việc bạn có hạn chế về kiến thức hay không biết làm một số việc thì cũng là điều dễ hiểu. Nhưng chung quy lại, hãy thử thách bản thân hơn để học hỏi được nhiều hơn và đạt được nhiều thành quả tốt hơn, bước khỏi vùng an toàn để tiến đến điểm cao hơn.

Chấp nhận thay đổi

Không dễ gì để một người chấp nhận những thay đổi ập đến trong công việc mới. Đôi khi, người ta lựa chọn từ bỏ để trở về với những gì mình quen thuộc trước đây. Nhưng thay đổi, không hẳn sẽ khiến bạn chỉ thấy căng thẳng, khó khăn mà có thể nó tạo cơ hội giúp bạn khám phá ra khả năng của mình và mở ra những cánh cửa mới trong nghề nghiệp. Cố gắng nhìn nhận theo hướng tích cực và chấp nhận nó với thái độ điềm tĩnh và thoải mái nhất, bạn sẽ thấy mọi điều trôi qua nhẹ nhàng. Đặc biệt hơn, đây cũng là giai đoạn thử thách mà công ty mới, sếp mới đặt ra để đánh giá liệu bạn có thích hợp với vị trí đó hay không.

Giao lưu, hòa mình với đồng nghiệp

Yếu tố con người là sợi dây gắn kết hữu hiệu nhất và giúp ta mau chóng thích nghi với việc mới nhanh nhất. Bắt tay làm quen và trò chuyện với các vị đồng nghiệp ở nơi mới, giữ thái độ hòa hảo với họ, chia sẻ về những khó khăn và biết đâu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người nhiệt tình, thân thiện. Vì mục tiêu hướng tới lợi ích công ty nên họ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần, không nên chứng tỏ mình giỏi mà phớt lờ họ, mỗi người đều có cái hay để mình học hỏi.

Luôn mỉm cười

Luôn mỉm cười với mọi người và mỉm cười với việc được giao. Có một thái độ tốt sẽ giúp bạn làm việc thấy thoải mái hơn, dễ đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Cố gắng đừng để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng tới bạn và với mọi người xung quanh. Một nụ cười còn giúp xua tan đi mệt mỏi, cáu gắt của công việc khô khan, tẻ nhạt. Nó còn khiến người khác có thái độ ứng xử với bạn hiền hòa hơn, muốn thân cận và giúp đỡ bạn hơn. Do đó, chẳng có lý do gì để bạn không cười với mọi người và với công việc của mình. Sẽ còn nhiều trở ngại hơn khi bước vào môi trường việc làm mới nhưng chỉ cần bạn cố gắng và giữ thái độ tích cực thì luôn có thể mau chóng thích nghi và biến nó trở nên quen thuộc với mình. Một số công việc đòi hỏi ngoại ngữ như việc làm tiếng Nhật, việc làm tiếng Hàn,… sẽ không tránh khỏi vấn đề hạn chế về giao tiếp, văn hóa nhưng cơ hội và trải nghiệm từ những việc này thật sự rất hấp dẫn và đem lại nhiều kinh nghiệm học hỏi. Tham khảo thêm các vị trí tuyển dụng hấp dẫn tại Vieclambank để nắm bắt cơ hội mới cho mình nhé! Chúc các bạn thành công!


Bài viết khác

Vieclambank.com