Vieclambank.com Đăng nhập

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

Đăng ngày: 17/09/2014Vieclambank.com

Theo như Doug Linder – người tạo ra giải pháp xuất sắc cho nền công nghiệp IT và giúp cho nền công nghiệp ngày càng phát triển đã từng nói: “Một lập trình viên giỏi là một người luôn nhìn hai phía khi băng qua đường một chiều”. Điều đó có nghĩa là một lập trình viên giỏi không chỉ giỏi về mặt kỹ thuật, phần mềm mà cần phải có sự tư duy sâu rộng. Vậy để trở thành một lập trình viên giỏi cần những gì?

1. Tất cả ngành nghề và công việc đều cần hiểu được bản chất vấn đề thì mới thành công. Việc hiểu được bản chất giúp bạn có thể thiết kế và thực hiện những phương án hay với cách tốt nhất có thể. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy có khoảng trống trong lĩnh vực khoa học máy tính hoặc các khái niệm trong ngôn ngữ lập trình, sẽ không bao giờ là quá muộn để quay đầu và học lại những điều căn bản.

2. Luôn luôn tự đặt cho mình câu hỏi về mục đích và tác dụng của những đoạn code mà mình sắp viết ra. Như thế tư duy của bạn sẽ được mở rộng vào việc ứng dụng các đoạn mã vào trong cuộc sống chứ không đơn thuần là chăm chăm gõ code cho xong.

3. Bạn sẽ học được nhiều hơn những gì bạn muốn nếu bạn biết giúp đỡ người khác. “Với tư cách của những nghệ nhân phần mềm đầy khao khát, chúng tôi đang nâng tầm phát triển phần mềm chuyên nghiệp bằng cách thực hành và giúp đỡ người khác học tập bí quyết nhà nghề.” Đó chính là tuyên ngôn Software Craftsmanship dành cho các thế hệ lập trình viên hiện nay. Mặt khác, học tập dựa trên tích lũy, việc học không chỉ gói gọn trong một ngày. Một thiên tài cũng không thể biết được mọi thứ, vì thế bạn có thể tìm hiểu những kiến thức mà mình cần bổ sung từ NET, Java,..

4. Viết mã càng ít bao nhiêu thì việc mắc lỗi sẽ càng được hạn chế.

5. Tất cả công việc lập trình đều thú vị, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán với các công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới không ngừng.

6. Kẻ thù số một của các lập trình viên đó chính là sự kiêu căng.

7. Dành nhiều thời gian cho việc phân tích vấn đề, như thế bạn sẽ ít tốn thời gian cho việc sửa chữa.

8. Nghiêm khắc với bản trước những đoạn mã bị lỗi. Hãy là người đầu tiên phân tích và kiểm duyệt mã mình. Bạn cũng đừng ngại ngần việc đưa chúng cho các lập trình viên khác nhận xét chúng. Những phản hồi từ những người giỏi hơn chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao tay nghề, là điều kiện thuận lợi để bạn trở thành một kỹ thuật viên giỏi.

9. Giải pháp tạm thời sẽ không tồn tại được lâu và không mang lại hiệu quả lâu dài.

10. Đọc tài liệu để củng cố vốn hiểu biết của bạn. Tri thức là vô hạn trong khi năng lực của con người có giới hạn. Vì thế, cùng một lúc bạn không thể đọc hết được tất cả mọi thứ, nhưng hãy cố gắng sưu tập những thứ liên quan để sau này có thể dùng khi cần.
Một vài điều trên đây chắc chắn sẽ không làm bạn ngay lập tức trở thành một lập trình giỏi, nhưng chúng sẽ cho bạn những kinh nghiệm để theo đuổi công việc thú vị mà mình đã lựa chọn để viết ra những phần mềm có ích cho người dùng.


Bài viết khác

Vieclambank.com