Vieclambank.com Đăng nhập

Lập trình viên smartphone là gì?

Đăng ngày: 26/12/2012Vieclambank.com

Lập trình viên smartphone là gì?. Tôi thấy rất nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến đăng tuyển nhiều vị trí này. Vậy lập trình viên smartphone là như thể nào?, học ở đâu, cần kỹ năng và kinh nghiệm gì?. Mức lương?

Lập trình viên smartphone là gì?. Tôi thấy rất nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến đăng tuyển nhiều vị trí này. Vậy lập trình viên smartphone là như thể nào?, học ở đâu, cần kỹ năng và kinh nghiệm gì?. Mức lương?

Những năm gần đây, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng sản xuất thiết bị di động đã mở ra một lối đi mới cho các nhà sản xuất ứng dụng trên thiết bị di động. Các công ty sản xuất và gia công phần mềm ngày càng ra sức mở rộng tầm hoạt động của mình sang mảng sản xuất ứng dụng trên điện thoại. Điều này đã đem lại cho các bạn trẻ đam mê công nghệ một hướng đi mới khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Xu hướng mới của ngành phát triển phần mềm

Nếu cách đây 10 năm, ngành công nghệ thông tin với vị trí lập trình phần mềm được nhiều bạn trẻ theo đuổi thì 4 năm trở lại đây, vị trí đó đã dần nhường chỗ cho các vị trí như "Lập trình viên điện thoại di động" hay "Lập trình viên Android/iPhone". Sự phát triển đa dạng của các thiết bị di động cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ phần mềm trên lĩnh vực giải trí, nội dung số,...tại Việt Nam làm cho nghề lập trình ứng dụng điện thoại nghiễm nhiên trở thành vô cùng "hot".

Tuy nhiên đây là một ngành thật sự mới mẻ, nên việc tìm kiếm nguồn nhân lực có khả năng, đam mê, sáng tạo và nhiều kinh nghiệm chuyên môn là một thách thức với các nhà tuyển dụng. Phần lớn các ứng viên đều đã được đào tạo những ngôn ngữ lập trình cơ bản hoặc thậm chí là dồi dào kinh nghiệm về lập trình, nhưng khi bước vào lĩnh vực lập trình di động vẫn cần phải đào tạo lại. Chính vì vậy, bên cạnh giải pháp tuyển dụng đại trà rồi đào tạo nguồn lực mới, các nhà tuyển dụng cũng sẵn sàng trả lương cao để săn lùng các ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Mức lương khởi điểm của vị trí lập trình di động thường cao hơn khoảng 30%-40% so với các vị trí lập trình thông thường. Đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình trên hệ điều hành Android thì nhu cầu nhân lực thực sự trở thành một "cơn khát" đối với các hãng công nghệ. Bởi hệ điều hành Android với lợi thế là một hệ điều hành mã nguồn mở, được hỗ trợ bởi Google và đông đảo cộng đồng phát triển nên Android đang trở thành xu hướng phát triển của các hãng di động như HTC, LG, Samsung,...

Môi trường làm việc của Lập trình viên di động

Nếu tham gia vào các công ty sản xuất phần mềm, bạn sẽ được thỏa mãn niềm đam mê trong môi trường làm việc đầy sang tạo, được trực tiếp làm việc trên các thiết bị di động tối tân nhất, lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến... Ngoài ra, nếu bạn là người sáng tạo và quen làm việc độc lập, thì có thể tự phát triển ứng dụng và đưa lên Android Market hay Apple Store, các ứng dụng tính phí trên Android Market/Apple Store đang dần dần cân bằng với các ứng dụng miễn phí. Còn nếu bạn có nhóm phát triển thì việc nhận các việc làm freelance và các dự án out-source cũng đem lại một nguồn thu tương đối tốt hiện nay.

Xây dựng ứng dụng trên Smartphone là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trong ngành CNTT với 1.4 tỉ thuê bao và dự báo sẽ có khoảng 452 triệu Smartphone được bán ra vào năm 2012 và 6,7 triệu ứng dụng sẽ được tải về trước năm 2014. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường thiết bị di động và các ứng dụng trên thiết bị di động lại sôi nổi và được quan tâm như hiện nay. Một lượng lớn những lập trình viên chuyên nghiệp đang là nhu cầu rất cấp thiết cho thị trừơng hấp dẫn và thú vị này.

(Bộ phận tư vấn VieclamBank)


Bài viết khác

Vieclambank.com