Vieclambank.com Đăng nhập

Lĩnh vực tài chính

Đăng ngày: 27/04/2012Vieclambank.com

Công việc của nhân viên tư vấn tài chính là gì? Điều kiện để có thể trở thành chuyên viên tư vấn tài chính?

Bộ phận từ vấn VieclamBank xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 

Tư vấn tài chính là một nghề nghiên cứu kinh tế rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia, người ta phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỷ luật trong lối sống. Đáp lại, đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên, được tưởng thưởng xứng đáng.

 

Mọi người ngày nay phải đóng thuế và các khoản bảo hiểm xã hội không chỉ nhiều hơn mà còn phức tạp hơn. Đà gia tăng này sẽ còn tiếp tục. Song song với đó, các gia đình, doanh nghiệp cũng có nhu cầu cần thuê cho mình những chuyên gia tư vấn tài chính riêng để đảm bảo sự ổn định tài chính và đầu tư. Một chuyên viên tư vấn có thể tư vấn cho nhiều người và do vậy, khoản thu nhập của họ rất hấp dẫn. 

 

Những tư vấn này không chỉ đưa ra những lời khuyên về thuế mà họ còn vạch đường chỉ lối cho khách hàng trong hoạt động bảo hiểm và đầu tư. Thị trường chứng khoán trong tương lai vẫn sẽ bùng nổ và mức độ xã hội hoá còn cao hơn nhiều. Do vậy, vai trò của các tư vấn tài chính càng trở nên quan trọng và cần thiết. Các gia đình sẵn sàng trích một phần lợi nhuận đầu tư để trả cho những chuyên gia này. Chỉ có điều, yêu cầu đối với các tư vấn viên khá cao. Thị trường tư vấn thường xuyên thay đổi, liên tục xuất hiện những phương thức đầu tư mới, chế độ bảo hiểm mới. Khi đó, bản thân các nhà tư vấn riêng cũng cần thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu chung .

 

Công việc của nhân viên tư vấn tài chính :

- Tiếp xúc, thu thập, phân tích thông tin và đưa ra các báo cáo tư vấn cho khách hàng về các nghiệp vụ Cổ phần hóa, Định giá doanh nghiệp, Tư vấn phát hành, Tư vấn niêm yết chứng khoán, Tư vấn tái cấu trúc vốn, Tư vấn bảo lãnh tài chính ...

- Xúc tiến việc ký hết hợp đồng với khách hàng trong lĩnh vực tài chính

- Theo dõi các nhu cầu phát sinh của khách hàng trong tương lai.

 

Môi trường công việc :

Nghề tư vấn tài chính là một nghề bận rộn, thời gian làm việc linh hoạt, có thể đến nhà riêng hoặc cơ quan khách hàng để tư vấn. Chuyên viên tư vấn tài chính phải thường xuyên học hỏi, trao dồi kiến thức và cập nhật thông tin về thị trường qua nhiều kênh thông tin.

 

Điều kiện để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính :

Ngoài bằng cấp chuyên môn trình độ Đại học trở lên về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Luật... và những kỹ năng của một tư vấn tài chính viên cần có không thể thiếu như :

- Có khả năng phân tích tài chính

- Am hiểu pháp luật về chứng khoán và doanh nghiệp

- Có kiến thức kinh tế vĩ mô và ngành

- Kỹ năng trình bày, giao tiếp và thuyết phục tốt

- Có tinh thần làm việc nhóm

- Chủ động hoàn thành công việc và đề xuất các giải pháp

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kỹ năng vi tính tốt

 

Triển vọng nghề nghiệp :

Đa số các chuyên viên, chuyên gia tư vấn tài chính làm việc độc lập, thu nhập được tính trên hiệu quả làm việc. Nghề tư vấn tài chính có thể phát triển rất tốt trong hiện tại và tương lai. Các nghề như Tư vấn bảo hiểm, tư vấn chứng khoán, tư vấn đầu tư... là các nghề có liên quan đến tư vấn tài chính, có triển vọng nghề nghiệp rất cao dành cho những người có tố chất làm việc tốt.

 

Chúc bạn thành công.

 

Thân chào

 


Bài viết khác

Vieclambank.com