Vieclambank.com Đăng nhập

Lựa chọn con đường thăng tiến

Đăng ngày: 12/12/2012Vieclambank.com

Lựa chọn con đường thăng tiến

Để thành công trong sự nghiệp, bạn cần  xây dựng mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

"Tôi đang cân nhắc xem nên chọn vị trí của một chuyên gia trẻ hay một quản lý trung cấp. Càng lên cao, chuyên gia và quản lý càng khác nhau về tính chất công việc và mỗi vị trí đều có ưu, khuyết điểm riêng". Đó là tâm sự của Hải Anh, một trưởng nhóm 26 tuổi, vừa được sếp ưu ái dành cho 2 cơ hội thăng tiến trở thành một chuyên gia kiêm cố vấn dự án hoặc trở thành một nhà quản lý trung cấp.

Cần kỹ năng quản lý

Tuy nhiên, Hải Anh không vội mừng. Anh đang cân nhắc trước khi quyết định vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp lâu dài của mình. Ngoài ra, anh sẽ phải trình bày thuyết phục với cấp trên về lý do lựa chọn một trong 2 vị trí mới và kế hoạch cụ thể trong vai trò mới.

Nếu bạn là người trưởng nhóm trẻ tuổi này, bạn sẽ quyết định chọn con đường sự nghiệp nào cho mình? Có 3 đỉnh cao sự nghiệp mà bạn có thể lựa chọn đó là trở thành một chuyên gia/cố vấn, nhà quản lý cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp. Ba vị trí "đỉnh" này khác nhau như thế nào?

Hiện nay, vẫn còn quan niệm cho rằng chỉ cần thạo việc là nhân viên trẻ sẽ được cất nhắc lên vị trí quản lý, từ sơ cấp rồi lên dần trung cấp và cao cấp. Thật ra, càng lên vị trí quản lý cấp cao, người lao động càng cần kỹ năng lãnh đạo, quản trị hơn là chuyên môn nghiệp vụ vì người lãnh đạo giỏi là người biết dùng đúng người đúng việc, kể cả quản lý được người giỏi chuyên môn hơn mình nhằm đạt được hiệu quả công việc cao nhất.
 
Người quản lý trung cấp chủ yếu chỉ cần có khả năng theo dõi công việc và "quản chặt" nhân viên, lập và thực hiện tốt các kế hoạch. Trong khi đó, nhà quản lý cấp cao cần có nghệ thuật thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, tạo sự đổi mới mang tính đột phá trong công việc, lập chiến lược, quyết đoán và linh hoạt trong xử lý công việc…

Hiện tại mức lương dành cho các vị trí quản lý cấp cao như giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, giám đốc dự án, giám đốc sản xuất… không dưới 2.500 USD/tháng và thậm chí mức lương 7.000 USD/tháng vẫn chưa là "đỉnh" trên thị trường.

Chuyên gia hay chủ doanh nghiệp?

Đỉnh cao sự nghiệp không chỉ là các vị trí quản lý cấp cao mà còn là các vị trí chuyên gia như nhà nghiên cứu, cố vấn... Một chuyên gia phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng, luôn cập nhật thông tin mới nhất, có khả năng tự nghiên cứu để nâng cao tay nghề. Nếu một chuyên gia là cố vấn thì sẽ cần thêm kỹ năng giao tiếp, trình bày và thuyết phục…

Nếu không chọn con đường trở thành người làm thuê cấp cao, bạn có thể phấn đấu trở thành chủ doanh nghiệp bằng cách tự mình lập công ty riêng. Để đạt được điều đó, ngoài am hiểu về lĩnh vực kinh doanh, có năng lực lãnh đạo…, bạn còn phải là mẫu người nhạy bén và dám mạo hiểm, biết quản lý rủi ro và những thay đổi ngoài dự tính. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thực tế là không ít công ty đã phải giải tán vì lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm nên sản phẩm, dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Lãnh đạo cũng có thể không chuyên nghiệp trong quản lý nhân sự khiến các cộng sự mất lòng, không hợp tác. Như vậy, bạn không nên vội lập công ty riêng trước khi có năng lực vững vàng, nhất là về mặt quản lý. 
 
Chuyên gia, quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp là 3 đỉnh cao thông thường của sự nghiệp. Để thành công, bạn cần xác định trước đích đến sự nghiệp để có kế hoạch phấn đấu cụ thể lâu dài. Điều đó đóng vai trò rất quan trọng đối với thành công của bạn như tâm sự của một nhà quản lý trẻ: "Để thành công trong sự nghiệp, bạn cần xác định được mình là ai, mình muốn gì và làm sao để đạt được điều mình muốn thông qua xây dựng các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn".
 
(Nguồn: Tổng Hợp)


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

(Gấp) Kĩ sư (tiếng Anh hoặc Nhật)

- Đi công tác đến khách hàng (bao gồm các tỉnh toàn quốc) giám sát hệ thống xử lý nước thải.
- ...

 Hà Nội, Nội thành
(Gấp) Quản lý sản xuất cty về thủy hải sản tại Văn Lâm - Hưng yên

Công ty chuyên về chế biến thủy hải sản cần tuyển quản lý sản xuất:

- Kiểm soát sản xuất ...

 Hưng Yên, Như Quỳnh - Văn Lâm
Automation/electronics Engineer (cty Nhật ở Tây Hồ)

- Research, develop, design and making the AOI (Automated Optical Inspection) and AVI (Auto ...

 Hà Nội
Nhân Viên Thiết Kế (KCN Mỹ Phước 3)

- Vẽ bản vẽ thiết kế sản phẩm dựa vào yêu cầu của khách hàng, mẫu sản phẩm, bản vẽ tổng của ...

 Bình Dương, KCN Mỹ Phước 3
Nhân viên XNK (tiếng Anh, Hưng Yên, 2 vị trí)

- Sắp xếp, kiểm soát tất cả chứng từ hàng xuất.
- Hoàn thiện hồ sơ mua hàng, phối hợp cùng ...

 Hưng Yên, KCN Thăng Long 2
Việc làm tại Nhật - Kỹ sư Thiết kế Cad/cam, Vận hành máy gia công cơ khí (số lượng 2 ~ 3 người)

- Lập trình Cad/ Cam
- Vận hành các máy gia công Cơ khí, Cơ điện tử, Oto
- Khi vừa vào công ...

 Fukuoka
(Đình Vũ - Hải Phòng) Procurement Staff_Nhân viên mua hàng

Đàm phán với các nhà cung cấp bên ngoài để đảm bảo các điều khoản có lợi (chất lượng, giá cả ...

 Hải Phòng