Vieclambank.com Đăng nhập

Nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đón đầu thị trường bán lẻ tại Bình Dương

Đăng ngày: 03/09/2014Vieclambank.com

Trong nhiều năm qua Nhật Bản luôn dẫn đầu là nhà đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam (Nhật Bản nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam), và để duy trì, giữ vững phong độ của nhà đầu tư số 1 ngày 01/08/2014 đoàn công tác tỉnh Akita (Nhật Bản) do ông Iwasawa Michitaka, Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Dương.

Với quyết tâm mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài theo hướng nâng cao hàm lượng công nghệ, chất lượng sản phẩm, nâng cao trình độ kỹ thuật để tăng tính cạnh tranh trên thị trường hiện nay và tương lai, Bình Dương được giáo sư Umehara Katsuhiko nhận xét sẽ là một thành phố hiện đại, văn mình trong tương lai, mà hạt nhân cho sự phát triển đó chính là Liên doanh giữa Becamex (Bình Dương) – Tokyu (Nhật Bản) với nhiều dự án lớn nhưng nổi bật nhất vẫn là dự án Trung tâm Thương mại Aeon Mall Bình Dương với tổng số tiền đầu tư 95 triệu USD, quy mô diện tích trên 6 ha, tổng diện tích xây dựng lên đến 75.000 m2, trong đó diện tích kinh doanh 45.000 m2. Sau thành phố Hồ Chí Minh - Aeon của Nhật Bản đã quyết định chọn thị xã Thuận An - Bình Dương là điểm đến thứ 2. Nhà bán lẻ với 180 công ty thành viên này đã xúc tiến triển khai dự án và dự kiến hoàn thành vào ngày 1/11/2014 và đưa trung tâm thương mại đi vào hoạt động. Hiện tại, AEON Việt Nam đang tiến hành đàm phán với hơn 100 đối tác có nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh tại Trung tâm thương mại AEON Bình Dương, và theo dự kiến khi trung tâm, đi vào hoạt động sẽ thu hút được 2.000 lao động, góp phần giải quyết vấn đề việc làm tại Bình Dương và các vùng lân cận.

Như vậy nguyên nhân vì đâu chỉ trong một thời gian ngắn mà thị trường bán lẻ ở Bình Dương lại hấp dẫn nhà đầu tư như vậy, có phải do sức hút phát triển công nghiệp sản xuất, hay là nhờ việc Bình Dương đã có được những lợi thế từ việc phát triển các KCN đã thu hút một lượng lớn lao động và chuyên gia nước ngoài đến làm việc và sinh sống. Nhanh chân hơn các nhà đầu tư Nhật, nhà phân phối Đức Metro Cash & Carry, đã đến đầu tư , xây dựng và nhanh chóng đưa trung tâm bán sỉ Metro đi vào hoạt động tại thị xã Thủ Dầu Một vào tháng 11/2010, với diện tích 5.600 m2, cung cấp hơn 25.000 mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm thiết kế theo nhu cầu của khách hàng cá nhân và khách hàng công ty tại đây. Việc thu hút được đầu tư của nước ngoài cùng với việc mở rộng các KCN ngày càng cao đã lý giải vì sao hiện nay hầu hết các nhà bán lẻ trong nước như Coop Mart (Sài Gòn Coop), Citi Mart, siêu thị điện máy Thiên Hòa, điện máy Chợ Lớn,…cũng đã nhanh chân có mặt ở Bình Dương. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, có lẽ Bình Dương đang nắm giữ những yếu tố này chính vì thế mà việc nhà đầu tư đến từ Pháp (chủ hệ thống siêu thị Big C), và đại diện của Lotte Mart cũng đang nhắm đến thị trường công nghiệp đang phát triển mạnh và thu hút nhiều lao động này. Khi mà trung tâm AEON Mall chưa đi vào hoạt động thì tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt gần 60.000 tỉ đồng, mức tăng trưởng ổn định hơn 30%/năm thì Bình Dương không chỉ là mảnh đất hứa cho các nhà đầu tư mà còn là “Đất lành” cho những nhân tài muốn làm việc tại Bình Dương.


Bài viết khác

Vieclambank.com