Vieclambank.com Đăng nhập

Những loại hình phỏng vấn

Đăng ngày: 12/09/2014Vieclambank.com

Phỏng vấn tuyển chọn là quá trình giao tiếp bằng lời (thông qua các câu hỏi và câu trả lời) giữa những người tuyển chọn và người xin việc. Đây là một trong những phương pháp thu thập thông tin cho việc ra quyết định tuyển chọn.

Phương pháp phỏng vấn trong tuyển chọn giúp chúng ta khắc phục được những nhược điểm mà quá trình nghiên cứu đơn xin việc không nắm được, hoặc các loại văn bằng chứng chỉ không thể hiện hết được. Hiện nay người ta thường áp dụng nhiều loại phỏng vấn để thu thập thông tin của các ứng viên khi nộp đơn xin việc. Dưới đây là những loại hình phỏng vấn phổ biến nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

- Phỏng vấn theo mẫu: Phỏng vấn theo mẫu là hình thức phỏng vấn mà các câu hỏi được thiết kế sẵn từ trước theo yêu cầu của công việc. Các câu hỏi đều được chuẩn bị kỹ để người đi phỏng vấn hỏi và đưa ra các câu trả lời của người xin việc. Quá trình phỏng vấn được thực hiện bằng cách người phỏng vấn đọc to các câu hỏi và câu trả lời để người xin việc lựa chọn và xác định câu trả lời đúng nhất của mình.
- Phỏng vấn theo tình huống: Phỏng vấn theo tình huống là quá trình người hỏi yêu cầu các ứng viên phải trả lời về cách ứng xử hay cách thực hiện, đồng thời xử lý các công việc theo các tình huống giả định hoặc các tình huống có thật trong thực tế mà những người phỏng vấn đặt ra.  

- Phỏng vấn căng thẳng: Phỏng vấn căng thẳng là hình thức phỏng vấn mà trong đó người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi có tính chất nặng nề, mang nhiều nét của sự cật vấn hoặc cường độ hỏi dồn dập. Cách phỏng vấn này mong tìm kiếm ở các ứng viên lòng vị tha, cách xử lý với công việc trong thời gian eo hẹp. Nó giúp doanh nghiệp tìm ra được những người phù hợp để bố trí vào những việc làm căng thẳng như công việc bán hàng vào các dịp lễ tết, thanh quyết toán cuối quý hay cuối năm.

- Phỏng vấn theo nhóm: Phỏng vấn theo nhóm là hình thức phỏng vấn mà một người hỏi cùng lúc đối với nhiều người. Loại phỏng vấn này giúp doanh nghiệp có thể thu thập được nhiều thông tin hay tránh được các thông tin trùng lặp từ các ứng viên mà không cần hỏi riêng từng người một.

- Phỏng vấn hội đồng: Phỏng vấn hội đồng là hình thức phỏng vấn của nhiều người đối với một ứng viên. Loại phỏng vấn này thích hợp trong trường hợp bố trí các ứng viên vào vị trí quan trọng mà cần phải có sự tán thành của nhiều người. Nó tránh được tính chủ quan khi chỉ có một người phỏng vấn, cũng như tạo ra tính linh hoạt và khả năng phản ứng đồng thời của các ứng viên.

- Phỏng vấn gây shock: Đây là một hình thức phỏng vấn mới lạ nhưng không phải lúc nào cũng áp dụng được. Hình thức này chỉ thích hợp với những ngành phải chịu áp lực cao có liên quan đến dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Khi áp dụng loại hình phỏng vấn gây shock, ứng viên sẽ không được báo trước, họ thậm chí còn bị la mắng, xúc phạm... Trong quá trình đó các nhà phỏng vấn sẽ quan sát thái độ và cách ứng xử của ứng viên để chọn ra ứng viên thích hợp nhất. Tất cả ứng viên tham gia phỏng vấn sẽ được nhà tuyển dụng xin lỗi sau khi tham gia buổi phỏng vấn.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Nhân Viên Phòng Nghiệp Vụ và Kinh Doanh - Tiếng Nhật Tốt N2/N1 - HCMC

- Công việc chính là thông phiên dịch các loại hợp đồng.
- Lập chứng từ, hoá đơn thanh toán ...

 Hồ Chí Minh, Quận 1
Nhân Viên Kinh Doanh Thiết Bị Y Tế Cho Công Ty Nhật - Bình Thạnh, HCM

-Tiếp cận, giới thiệu các sản phẩm đến các Bệnh viện và khách hàng khác.
- Chịu trách nhiệm ...

 Hồ Chí Minh, Quận Bình Thạnh, HCM
Nhân Viên Kinh Doanh- Tiếng Nhật, KCN Long Đức

- Tìm kiếm, gặp gỡ khách hàng.
- Chăm sóc khách hàng.
- Hỗ trợ các công việc liên quan đến ...

 Đồng Nai
Nhân Viên Kế Toán Kiêm Biên Phiên Dịch Tiếng Nhật- Đà Nẵng

- Hỗ trợ các công việc liên quan đến kế toán.
- Hỗ trợ biên phiên dịch tiếng Nhật.
- Liên ...

 Đà Nẵng
[Gấp] Assistant Manager (Phó Phòng) An Toàn Môi Trường - HSE (Tiếng Nhật/Tiếng Anh)

- Chịu trách nhiệm quản lý về công tác An toàn lao động, sức khỏe người lao động, PCCC, công ...

 Hải Dương, Hà Nội, KCN Tân Trường
Kỹ sư thiết kế máy (Công ty Nhật, Q9)

- Thiết kế phần cơ khí 3D.
- Xuất 2D, list vật tư, bản vẽ lắp ráp.
- Tìm và nghiên cứu cơ ...

 Hồ Chí Minh, Quận 9
General Affair Staff (Temporary 6 Months) - University Student is OK

- Making payment & receipt cash on hand process.
- Making monthly supporting service report.
- ...

 Hà Nội, Kim Ma