Vieclambank.com Đăng nhập

Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Bằng cấp hay kiến thức?

Đăng ngày: 08/10/2014Vieclambank.com

Một ngày bạn được hỏi rằng: Bạn đi học vì bằng cấp hay kiến thức? Chắc hẳn không ít sinh viên sẽ trả lời rằng vì kiến thức. Ai cũng biết được tầm quan trọng của kiến thức và những ứng dụng thực tiễn trong công việc, nhất là trong bối cảnh đất nước mở cửa hội nhập, cạnh tranh khốc liệt, xã hội chỉ dung nạp những người thực sự có tài và sẽ trả công xứng đáng với những gì bạn đã cống hiến.

Không một nhà đầu tư nào muốn bỏ ra một số tiền để trả lương cho những người không có năng lực, hay trả lương theo bậc kỹ sư cho người chỉ làm việc của một công nhân. Tuy nhiên, năng lực đó phải được xây dựng và phát triển dựa trên kiến thức mà bạn đã học tại trường và từ những hoạt động thực tế.
Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, có bằng cấp thì dễ xin việc làm tốt hơn. Bởi muốn vào được vòng phỏng vấn, trước hết bạn cần phải có một CV hoàn hảo để lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Nhưng hãy nhớ rằng, một khi vào được vòng phỏng vấn, bạn cũng cần kiến thức, năng lực thực sự mới có thể trụ lại công ty, đặc biệt là với những công ty xem trọng nhân tài như các công ty Nhật. Trước đây, người xin việc phụ thuộc gần như tuyệt đối vào bằng cấp. Bằng cấp càng cao càng mang lại lợi thế lớn nhưng thực tế lại không cần thiết trong công việc, dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.
Chính vì vậy, hãy xác định mục tiêu học để tích lũy những gì cần thiết cho công việc sau này, từ đó học một cách tích cực và chủ động. Kiến thức có ở xung quanh chúng ta, phải thu thập, tích lũy và nắm bắt lấy nó. Nếu chỉ học theo lối mòn, lên lớp nghe giảng rồi về nhà học bài theo lối học vẹt thì không bao giờ bạn có thể tiến lên được. Vậy học chủ động là học như thế nào? Khái niệm này chắc không còn xa lạ đối với nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy vậy, không nhiều người thực sự hiểu và áp dụng được.

+ Đầu tiên, bạn hãy tự học, đừng đợi kiến thức do thầy cô mang đến rồi cố gắng nhồi nhét một cách thụ động. Thầy cô chỉ là những người hỗ trợ. Chủ động thắc mắc, tự giải đáp thắc mắc và trực tiếp tham khảo ý kiến của thầy cô sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn rất nhiều.

+ Hãy tham gia những khóa học ngắn hạn để trau dồi những kỹ năng xung quanh chuyên ngành học của mình. Những kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình... hay những khóa học về ngoại ngữ, tin học hiện nay rất quan trọng cho công việc của bạn. Nhà tuyển dụng ngày càng đánh giá cao những kỹ năng này, chỉ có 25% thành công của người lao động dựa trên kiến thức từ ghế nhà trường, 75% còn lại là từ những kỹ năng mềm. Tuy nhiên, khi học bất cứ điều gì, bạn hãy cố gắng lĩnh hội vốn kiến thức và có khả năng ứng dụng thực tế, tránh đi vào vết xe đổ chạy theo bằng cấp.

+ Tìm lấy cho mình một công việc bán thời gian phù hợp chuyên ngành đang học vừa để trang trải một phần chi tiêu, vừa trau dồi kiến thức thực tế.
Có vẻ như có rất nhiều cách để bạn học tập một cách chủ động, đồng thời tích lũy cho mình kiến thức và kỹ năng thật sự. Nhưng tất cả sẽ không thành công nếu bạn không bắt đầu ngay từ lúc này. Hãy phát huy thế mạnh sức trẻ để lĩnh hội thật nhiều kiến thức. Bạn sẽ có một thời khóa biểu bận rộn nhưng không kém phần thú vị. Hãy để bằng cấp làm đúng nhiệm vụ của nó là chứng minh giá trị thực của bạn, đảm bảo cho bạn một tương lai thành công.

Trên hết, chính năng lực sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang có ý định đi du học hoặc làm việc tại Nhật thì ghé vào trang web: www.vieclambank.com để tìm hiểu thêm thông tin nhé. Chúc bạn tìm được một công việc như mong muốn.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Rất gấp : Tuyển Phiên dịch cum sales cho Cty Nhật ở Nội thành Hà Nội

- Phiên dịch Nhật-Việt.
- Hỗ trợ kinh doanh.
- Support các công việc liên quan đến Cty XKLD, ...

 Hà Nội
Tuyển Nhân viên Xuất - Nhập khẩu [KCN Thăng Long 2] (Tiếng Anh)

- Chịu trách nhiệm xử lý các thủ tục, chứng từ xuất nhập khẩu.
- Chuẩn bị các thủ tục, chứng ...

 Hà Nội, Hưng Yên, KCN Thăng Long 2
(VSIP HAI Phong-Gap) Trưởng phòng IT, lương cực Cao-Không giới Hạn-Tiếng trung

- Quản lý toàn bộ hệ thống IT của công ty
- Chi tiết trao đổi khi phỏng vấn

 Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh
Nhân Viên Thiết Kế Cơ Khí (Tiếng Nhật)

- Sử dụng CAD, CAM thiết kế sản phẩm (sản phẩm gia công kim loại như vỏ bọc tủ điện, bản lề ...

 Hồ Chí Minh, KCN Lê Minh Xuân, Bình Chánh
営業スタッフ(ホーチミン市‐1区)

・マテリアル営業
・日本人営業のサポート
・ハノイ事務所との連携
・日本からのお客さんのアテンドをする可能性あり。

 Hồ Chí Minh
Sales Manager (Tiếng Anh + Nhật tốt - Công ty May Mặc Của Nhật - HCM)

- Thực hiện và theo dõi tiến độ sản xuất từ ​​nguyên liệu cho đến khi giao hàng thành phẩm.
- ...

 Hồ Chí Minh, Quận 1
(Xuân Thủy - HN) Manager (N2) công ty mới của Nhật

- Quản lý nhân viên sales Việt Nam và tìm kiếm khách hàng Nhật có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.
- ...

 Hà Nội, Xuan Thuy Street, Dich Vong Hau, Cau Giay, Hanoi,