Vieclambank.com Đăng nhập

Thị trường lao động sau Tết: Nhiều cơ hội việc làm mới

Đăng ngày: 05/03/2015Vieclambank.com

Sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động cả lao động phổ thông lẫn nhân viên có nhiều kinh nghiệm, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất, trưởng xưởng, trưởng phòng,... nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu tuyển dụng do lao động cũ không trở lại sau Tết và nhu cầu mở rộng sản xuất do kinh tế đang phục hồi.

Theo đăng ký tuyển dụng của các DN với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có trên 400 DN cần tuyển mới trên 60.000 lao động. Ngành giày da và may mặc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Tuyển dụng suốt tuần

Tại điểm thông tin việc làm trên đường chính dẫn vào Khu công nghiệp (KCN) Amata, TP.Biên Hòa, sau Tết đã treo kín các bảng thông báo tuyển dụng lao động. Công ty tuyển dụng nhiều nhất trên 500 lao động, công ty ít cũng  tuyển từ 100 lao động trở lên. Các DN đều giới thiệu chính sách lương hấp dẫn, nhận lương ngay trong quá trình thử việc, có thêm nhiều khoản phụ cấp: nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ, tăng ca... Có DN chỉ cần lao động có trình độ hết lớp 9, người lao động có thể đến công ty nộp hồ sơ, phỏng vấn suốt các ngày trong tuần, vào làm việc ngay sau phỏng vấn.


Những DN tuyển dụng với số lượng công nhân lớn, như: Công ty Pousung (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) tuyển trên 3 ngàn lao động, Công ty Hwaseung Vina (KCN Nhơn Trạch) có cần tuyển 2 ngàn lao động, Công ty Dona Quế Bằng (huyện Vĩnh Cửu) cũng có nhu cầu tuyển dụng mới 500 lao động. Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai (Donagamex) ngay trong tháng 3 cũng cần tuyển mới trên 2 ngàn lao động cho 6 khu sản xuất, gồm 5 khu tại Đồng Nai và 1 khu tại Bình Phước. Một số DN còn thông báo không giới hạn số lượng tuyển dụng, lao động đạt yêu cầu sẽ tuyển ngay, như: Công ty Jiangsu Jingmeng, Công ty Sumiden (KCN Amata)...


Để thu hút được lao động, các DN thông báo mức lương cơ bản khá hấp dẫn, thấp nhất là 3,6 triệu đồng. Nếu tính cả thu nhập tăng ca, lao động mới sẽ có thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng. Đối với những DN làm việc theo ca, công nhân sẽ có thu nhập cao hơn từ 500-700 ngàn đồng/tháng do có thêm tiền phụ cấp ca. Các DN chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông, điều kiện tuyển tương đối dễ, nếu chưa biết nghề sẽ được dạy nghề, thời gian thử việc ngắn. Chị Phan Thị Ngọc (quê ở Hà Tĩnh) cho biết đang tìm việc ở công ty mới có mức lương cao hơn, nếu được tăng ca nhiều thì càng tốt.

Tạo điều kiện tuyển dụng thuận lợi

Thời điểm đầu năm có một số thuận lợi nhất định giúp DN tuyển dụng dễ dàng hơn do không ít lao động muốn "nhảy việc" để tìm cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhiều công ty không ngại chi "hoa hồng" cao cho bên môi giới lao động nếu giới thiệu được một lao động mới vào làm việc. Ông Đặng Bảo Chánh, phụ trách tuyển dụng Công ty điện tử On Semiconductor (KCN Biên Hòa 2), chia sẻ: "Với cơ chế tuyển dụng mới, chế độ đãi ngộ tốt, chúng tôi hy vọng sẽ tìm được nhiều lao động, nhất là những lao động từng có kinh nghiệm làm việc ở môi trường công nghiệp trong dịp đầu năm mới này".


Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đồng Nai Huỳnh Ngọc Long cho biết do lo ngại việc tuyển dụng sau Tết sẽ khó khăn nên từ trước Tết đã có nhiều DN đến trung tâm, nhờ trợ giúp giới thiệu trước thông tin tuyển dụng lao động. Còn sau Tết, nhiều DN cũng đã liên hệ với trung tâm để nắm thông tin tổ chức sàn giao dịch việc làm trong tháng 3. "Hiện chúng tôi nhận được đề nghị hỗ trợ tuyển mới trên 60.000 lao động của các DN trong và ngoài Tỉnh" - ông Long cho biết.

Tại website chuyên giới thiệu về việc làm cho các Khu Công Nghiệp trên cả nước www.vieclambank.com đang tuyển nhiều vị trí việc làm với mức lương cao tại Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, ...

(Sưu tầm)


Bài viết khác

Vieclambank.com