Vieclambank.com Đăng nhập

Tình hình và Xu hướng Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Đăng ngày: 22/08/2012Vieclambank.com

Tình hình và Xu hướng Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam?

Nhiều du học sinh tại Nhật Bản khi được hỏi sau khi tốt nghiệp có trở về Việt Nam làm việc hay không, thì ngay lập tức thể hiện sự đắn đo trên khuôn mặt. Một số câu hỏi được đặt ra là liệu các dự án đầu tư từ Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng như những năm trước, hay đã ngưng trệ sau thảm họa sóng thần và động đất hồi đầu năm 2011. Liệu du học sinh sau khi về nước có dễ dàng tìm việc tại các công ty Nhật như trước hay không. Dưới đây là tập hợp một số thông tin về tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam tính đến những tháng đầu năm 2012 và xu hướng đầu tư trong thời gian tới.

 

1.      Tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thì vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam liên tục tăng. Số dự án FDI vào Việt Nam năm 2010 là 208 dự án với tổng vốn là 1,84 tỉ đôla. Đến năm 2011 thì con số này đã tăng gấp đôi. Tính đến đầu năm 2012 lượng vốn đầu tư đã tăng lên thành 2,3 tỉ đôla, chiếm gần 90% vốn FDI đầu tư tại Việt Nam. Song song với vốn FDI, Nhật Bản cũng duy trì vị trí đứng đầu trong việc tài trợ ODA cho Việt Nam trong suốt 2 thập kỷ qua. Điều này đã và đang tạo ra lợi thế lớn cho các công ty Nhật khi vào Việt Nam. (Theo http://doanhnhansaigon.vn/, “Đầu tư 2012: dấu ấn của người Nhật”)

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: tính đến tháng 4 năm nay, số vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam của Nhật Bản là 26 tỉ đô la trong số 200 tỉ đô la đăng ký đầu tư từ 95 nước và các vùng lãnh thổ. Đầu tư của Nhật Bản vẫn chủ yếu tập trung vào các khu vực có hạ tầng cơ sở tương đối phát triển như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. (Theo http://taichinh.vnexpress.net/, “Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam”)

 

2.      Xu hướng đầu tư của Nhật tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển dòng đầu tư mạnh vào thị trường phân phối, bán lẻ tại Việt Nam, tập trung cho mảng phân phối hoặc xây dựng nhà máy quy mô lớn hơn ở Việt Nam hay một nước khác nhằm chuẩn bị khai thác thị trường ASEAN, hoặc đẩy mạnh mua bán sáp nhập (M&A) với các công ty Việt Nam để mở rộng thị trường. (Theo http://doanhnhansaigon.vn/, “Đầu tư 2012: dấu ấn của người Nhật”)

 

Ông Yoshida Sakae, Giám đốc JETRO tại TP. HCM chia sẻ rằng, xu hướng đầu tư chính của doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là mang nguyên liệu thô từ Nhật đến Việt Nam và xây dựng nhà máy lớn để sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, khuynh hướng đầu tư mới sẽ là xây dựng cơ sở kinh doanh, cửa hàng bán lẻ nhằm đưa các loại sản phẩm được sản xuất tại Nhật hoặc ở các nước khác đến thị trường Việt Nam và các nước ASEAN. Một số ví dụ như chuỗi siêu thị bán lẻ Family Mart hiện có 8 cửa hàng ở TP. HCM và mục tiêu là mở rộng ra trên 200 cửa hàng tại Việt Nam. Tập đoàn bán lẻ AEON lớn của Nhật Bản cũng đã thành lập chi nhánh ở Việt Nam, đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng các chuỗi trung tâm mua sắm và sẵn sàng khai thác thị trường trong vòng 2 năm tới. Xu hướng này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi đến thời điểm năm 2015, Hiệp định thương mại về hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ xóa bỏ mọi thuế quan trong ASEAN. (Theo http://phuongdongcorp.com/, “Nhật sẽ đầu tư mạnh vào bán lẻ”)

 

Có thể nói, với tình hình đầu tư của Nhật Bản vào thị trường Việt Nam hiện nay, cơ hội việc làm tại các công ty Nhật không hề giảm xuống, mà thậm chí sẽ còn tăng thêm. Đồng thời, xu hướng và các dự án đầu tư sắp tới của các công ty Nhật tại Việt Nam cũng hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực mới.

Tình hình và Xu hướng Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Đăng ngày: 28/08/2012Vieclambank.com

Ứng viên cần phải có những phẩm chất gì để có thể trúng tuyển vào làm việc tại các công ty của Nhật Bản đầu tư?

Trong trường hợp ứng viên đã đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và trình độ ngoại ngữ (thành thạo tiếng Nhật là một lợi thế), để có thể trúng tuyển, ứng viên cần thể hiện ở bản thân những phẩm chất như sau:
- Bản tính cần cù, siêng năng: Người Nhật luôn đánh giá cao những nhân viên biết nhẫn nại, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, luôn kiên trì để hoàn thành nhiệm vụ.
- Sự trung thành: Ứng viên cần thể hiện rõ quyết tâm cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. Điều này giống như một lá thư tiến cử đầy sức thuyết phục, sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên đầy triển vọng.
- Tinh thần "công việc là trên hết": Người Nhật luôn khuyến khích nhân viên của mình làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Vì vậy, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn cũng là một người có tinh thần như vậy.

Chúc bạn thành công.
Thân chào.

Tình hình và Xu hướng Đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Đăng ngày: 12/09/2012Vieclambank.com

Tôi đang là sinh viên năm thứ 3 của trường Đại học Cần Thơ chuyên ngành quản lý công nghiệp. Tôi đã có bằng N3 của tiếng Nhật và bằng Toeic 500,học lực giỏi.
Vậy xin hỏi hiện nay có công ty nào ở khu vực Cần Thơ cần tiếng Nhật từ nhân viên không.
Nếu không xin giwois thiệu giúp tôi một số công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh hay Đông Nai, Bình Dương để tôi có thể xin đi làm với trình độ Ngoại ngữ và chuyên ngành tôi hiện có.
Trân trọng cảm ơn!

Xin chào liem101476,

Cảm ơn Bạn đã quan tâm tới VieclamBank. Để có thể tìm được một công việc như ý, Bạn vui lòng đăng ký thành viên trên trang Tuyển Dụng Nhân Sự www.vieclambank.com. Sau đó dùng chức năng "Tìm việc" để tìm kiếm thông tin theo nhu cầu. Bạn cũng có thể đăng ký email để cập nhật thường xuyên thông báo về thông tin tuyển dụng từ VieclamBank.

Mặt khác,  Bạn có thể tạo một CV (Curriculum Vitae) trên website của chúng tôi để nhà tuyển dụng có thể nắm được thông tin của Bạn. CV nên được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc (nếu có) liên quan đến chuyên ngành được đề cập càng chi tiết càng tốt.

Các bước thực hiện sẽ được hướng dẫn rõ ràng và nhanh chóng trên website. 

Chúc Bạn thành công.


Bài viết khác

Vieclambank.com

  VIỆC LÀM MỚI

Gấp - Kỹ sư giám sát công trình

- Công ty chuyên thi công các dự án liên quan đến móng (tòa nhà, cầu...)
- Giám sát thi công ...

 Hồ Chí Minh
Trưởng Phòng Thiết Kế (Tiếng Nhật)

- Quản lý nghiệp vụ thiết kế của văn phòng HCM (nhân viên dưới 10 người)
- Làm việc với công ...

 Hồ Chí Minh, Dist.3
Công ty mới sắp thành lập của Nhật - Merchandiser Leader (HCMC)

- Quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng may mặc.
- Giám sát và chịu trách nhiệm ...

 Hồ Chí Minh, Tân Bình District
HR - Admin Manager(Tiếng Nhật - KCN Phú Mỹ 3)

- Quản lý toàn bộ hệ thống nhân sự-hành chính:
+Điều hành công việc tính lương, thưởng, bảo ...

 Bà Rịa - Vũng Tàu, KCN Phú Mỹ 3
(Rất gấp) Nhân viên kế toán kiêm hành chính KHÔNG YÊU CẦU NGOẠI NGỮ

Công ty Nhật chuyên sản xuất các sản phẩm cách điện từ cao su cần tuyển nhân viên kê toán kiêm ...

 Hà Nội, Hưng Yên, KCN Phố nối A
Chief Accountant, cty SX của Nhật (KCN Hòa Mạc)

• To process and keep filing of accounting documents and confidential documents
• Ensuring ...

 Hà Nam
[KCN Thăng Long 2, HY] Tuyển QA/QC Staff (tiếng Nhật N3) (Đi làm sau Tết)

- Hỗ trợ quản lý, phụ trách công việc quản lý chất lượng theo yêu cầu của công ty.
- Sản phẩm ...

 Hưng Yên, KCN Thăng Long 2