Vieclambank.com Đăng nhập

Xây dựng lòng đam mê công việc

Đăng ngày: 21/11/2012Vieclambank.com

Làm thế nào để xây dựng lòng đam mê công việc?

Lòng đam mê công việc của đội ngũ nhân viên là nền tảng giúp doanh nghiệp gặt hái được những thành công trong quá trình vươn tới những đỉnh cao trên thương trường.
 

Trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, các nhà quản trị có trách nhiệm gầy dựng và phát triển niềm đam mê trong mọi thành viên của tổ chức. Việc ấy nói thì dễ, nhưng làm được lại là chuyện khác. Những chỉ dẫn dưới đây về vấn đề này có thể hữu ích đối với các nhà quản trị doanh nghiệp.


Từ cấp lãnh đạo trở xuống


Trước tiên, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tỏ ra hết sức nhiệt huyết với công việc, ai cũng có niềm đam mê lớn đối với công việc của mình để làm hình mẫu cho đội ngũ nhân viên noi theo. Khi có được quan điểm đó thì trong việc đề bạt người vào vị trí quản lý, yếu tố đam mê công việc cần phải đặt lên hàng đầu vì nếu người lãnh đạo không có được tố chất ấy thì rất khó đòi hỏi những người dưới quyền phải dành mọi nhiệt huyết của họ cho công việc.


Từ cấp thấp nhất trở lên

Một khi những người lãnh đạo đã là tấm gương sáng về đam mê công việc thì các nhân viên cũng sẽ làm theo, cùng nhau thổi bùng ngọn lửa đam mê ấy. Các nhân viên phải thường xuyên tiếp xúc với các đối tác cũng như khách hàng của doanh nghiệp nên nếu họ tỏ ra đam mê, miệt mài với công việc thì giá trị của doanh nghiệp dễ dàng được những người ngoài doanh nghiệp cảm nhận. Vì vậy, cần xây dựng lòng nhiệt huyết trong đội ngũ nhân viên ngay từ khâu tuyển dụng nhân sự. Đồng thời, nên thường xuyên đánh giá và khen thưởng thích đáng cho những nhân viên hăng hái, dành mọi cố gắng vì sự đi lên của doanh nghiệp.


Đến những tầm với xa nhất

Khi đã xây dựng được lòng đam mê và nhiệt huyết trong doanh nghiệp, các nhà quản trị cần quan tâm đến những nhân viên hoạt động ở xa trụ sở chính. Cần có biện pháp giúp cho những nhân viên đang làm việc tại nơi xa xôi nhất cũng cảm nhận được niềm đam mê với công việc của toàn doanh nghiệp.Trong nhiều cách làm thì việc mời các nhân viên làm việc tại các chi nhánh, văn phòng đại diện… về trụ sở chính để tham gia những khóa đào tạo hoặc khi hội họp quan trọng, chính là cách truyền lửa cho họ. Gặp gỡ, trò chuyện trực tuyến và đào tạo trên mạng cũng giúp mọi người nhận thức được khí thế đi lên của doanh nghiệp qua nhiều ví dụ sinh động trong thực tế về niềm đam mê tìm tòi sáng tạo của các cá nhân.


Và trong mọi việc

Niềm đam mê cần được truyền đến mọi bộ phận, mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ trụ sở chính của doanh nghiệp đến các cửa hàng, từ công việc hành chính, nghiên cứu và phát triển đến hoạt động tiếp thị, bán hàng, bảo hành sản phẩm… Làm sao để mọi bộ phận trong tổ chức thi đua thể hiện lòng nhiệt huyết trong công việc của mình.Thông qua việc lãnh đạo doanh nghiệp cho phép các nhân viên được tham gia đóng góp ý kiến cho chiến lược phát triển, từng người sẽ nhận thức được hướng đi lên của doanh nghiệp, thấy được vai trò của bản thân trong guồng máy của doanh nghiệp, từ đó ngọn lửa nhiệt tình trong mỗi người được duy trì và bừng sáng, góp phần tạo nên sự chuyển biến trong từng bộ phận và trong cả doanh nghiệp.

 

(Nguồn: Laodong)

Xây dựng lòng đam mê công việc

Đăng ngày: 21/11/2012Vieclambank.com

Tại sao, nhân viên giỏi hay "nhảy việc"?

Chào Bạn,

 

Trong những năm gần đây, cùng với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng và đa dạng đến từ xu hướng đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cộng với việc tiếp cận dễ dàng các thông tin tuyển dụng nhờ vào sự phát triển của internet, có thể nói nhảy việc đã không còn là hiện tượng lạ nữa.

 

Người ta thường nhảy việc vì nhiều lý do khác nhau: vì bất mãn chế độ lương bổng hay chính sách đãi ngộ của công ty, vì môi trường làm việc không phù hợp, thiếu chuyên nghiệp, vì công việc nhàm chán, không tìm thấy cơ hội thăng tiến hay phát huy sở trường, vì bất đồng với đồng nghiệp hay không được cấp trên trọng dụng… Ngoài ra, còn có các nguyên nhân như công ty xa nhà, thời gian làm việc không phù hợp, vấn đề sức khỏe v.v.

 

Trong số đó, người giỏi (bao gồm người thực sự giỏi và người “tự cho là giỏi”) được cho rằng có xu hướng nhảy việc nhiều hơn vì một số nguyên nhân sau:

-         TỰ tin. Họ tin bản thân có đầy đủ bản lĩnh, thực lực và kinh nghiệm để tìm được công việc tốt hơn một cách dễ dàng.

-         MuỐn khẲng đỊnh bẢn thân. Họ muốn hoạt động trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực để chứng tỏ mình có thể làm tốt mọi chuyện mà không bị bất cứ giới hạn nào. Tính cách của những người này thường rất năng động, thích được thử thách và chinh phục.

-         SỰ mỜi gỌi tỪ các công ty tuyỂn dỤng hay công ty “săn đẦu ngưỜi”. Tình trạng nguồn nhân lực dư lượng thiếu chất, không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã khiến “cuộc chiến” lôi kéo nhân tài trở nên khốc liệt. Những ứng cử viên sáng giá trong danh sách “mời gọi” sẽ nhận được nhiều hứa hẹn hấp dẫn về tiền lương, đãi ngộ và những cơ hội phát triển, thăng tiến khó có thể làm ngơ.

Ngoài ra, các chuyên gia việc làm còn cho rằng một nguyên nhân chủ yếu khác đến từ vẤn đỀ nỘi bỘ doanh nghiỆp. Hầu hết nhân viên giỏi rời bỏ công ty là do mâu thuẫn, không hài lòng với cấp trên chứ không phải vì lương thấp.

 

Tuy “nhảy việc” ở người giỏi hiện nay khá phổ biến, nhưng cũng cần lưu ý điều đó không có nghĩa là “nhảy việc là có năng lực” hay “không nhảy việc là thiếu tài”. “Nhảy việc” liên tục đôi khi còn gây nhiều bất lợi dù bạn có lý do hợp lý. Thực tế, nhà tuyển dụng nào cũng e ngại trước những CV có “thành tích nhảy việc” nổi bật. Thứ nhất, họ không thể đánh giá cao mức độ trung thành và khả năng cống hiến của những ứng viên này đối với công ty trong tương lai. Thêm nữa, tính cách và thực lực của người nhảy việc nhiều cũng dễ bị đặt nghi vấn.

 

Vì thế, suy nghĩ thấu đáo và thận trọng cân nhắc trước khi quyết định nhảy việc là điều rất quan trọng. Tránh bị ảnh hưởng bởi các suy nghĩ như: nhảy việc để có lương cao hay cấp bậc cao; nhảy việc tức là năng động; người giỏi thì không phải nhượng bộ ai, cứ cảm thấy bất mãn thì nhảy việc… là điều mà nhà tuyển dụng thật sự mong muốn ở nhân viên hay ứng viên của mình.


Bài viết khác

Vieclambank.com