BLOGS

    Làm thế nào để viết CV hoàn chỉnh và chuyên nghiệp?

Làm thế nào để viết CV hoàn chỉnh và chuyên nghiệp?

29/05/2023, Posted in Resume
Làm thế nào để viết CV hoàn chỉnh và chuyên nghiệp?

Bạn có từng lúng túng trong việc viết CV? Bạn không biết viết CV như thế nào cho hoàn chỉnh và ấn tượng?

Chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của rất nhiều ứng viên. Hiểu được khó khăn này, VieclamBank sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết CV ấn tượng và chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tự tạo cho mình một bản CV xin việc hoàn hảo nhất nhé.


1.CV là gì?

CV hay còn gọi là sơ yếu lý lịch. Đây là một loại giấy tờ mà bất kỳ người xin việc nào cũng sẽ phải nộp cho nhà tuyển dụng. CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí muốn ứng tuyển mà ứng viên muốn gửi đến cho nhà tuyển dụng. Thông qua đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ xem xét ứng viên có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.


2. Viết CV như thế nào thì được coi là chuẩn?

- Viết về thông tin cá nhân

Khi viết về thông tin cá nhân các bạn sẽ viết họ tên, ngày tháng, năm sinh, số điện thoại và địa chỉ,... Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tiếp cận với ứng viên khi CV của các bạn đạt yêu cầu. Về địa chỉ email, các bạn nên dùng địa chỉ email nghiêm túc và thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, các bạn nên chèn ảnh thẻ được chụp chính diện vào trong CV.


- Viết về quá trình học tập

Phần này sẽ bao gồm: thời điểm bắt đầu, thời điểm tốt nghiệp, tên trường và tên chuyên ngành mà các bạn đã học. Các bạn nên viết từ thời điểm các bạn tốt nghiệp cấp 3 trở lại đây, còn cấp 1 và cấp 2 không cần cập nhật vào CV. Ở mục này, các bạn nên tóm lược quá trình tích lũy kiến thức để nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ của bạn hiện tại một cách chính xác nhất.


- Viết về kinh nghiệm làm việc

Tại đây, các bạn sẽ viết những thông tin đầy đủ như tên công ty, thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc, công ty hoạt động về lĩnh vực gì, công ty sẽ có bao nhiêu nhân viên để nhà tuyển dụng nắm bắt được quy mô công ty như thế nào, vị trí các bạn làm việc là gì và quan trọng nhất là các bạn sẽ trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng phải đầy đủ về quá trình làm việc của các bạn. Các bạn nên viết những công ty làm hiện tại trước những công ty mà các bạn đã làm trước đó và có thể viết thêm một số thành tựu đã đạt được ở trong công ty đó. Ví dụ, các bạn đã đạt được doanh thu bao nhiêu % và đã tìm những khách hàng mới về cho công ty đó như thế nào? Các bạn không nên là trình bày dài dòng, không phân chia rõ ý ở trong CV để tránh làm cho CV bị loãng.


- Viết về mục tiêu nghề nghiệp của mình

Các bạn nên nói về mục tiêu của mình trong 3 hoặc là 5 năm tới sẽ như thế nào? Có thể là trong 3 đến 5 năm tới các bạn mong muốn lên làm trưởng nhóm hay là lên làm manager (quản lý) của một bộ phận nào đó. Thông qua đó nhà tuyển dụng họ sẽ biết được định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của các bạn có phù hợp với mong muốn của công ty hay không. Ngoài ra, các bạn cũng có thể viết thêm về những hoạt động ngoại khóa của mình như tham gia vào những chương trình thiện nguyện hoặc hiến máu nhân đạo. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn là một người năng nổ và tham gia vào hoạt động rất nhiệt tình. Điều đó sẽ là một điểm cộng cho các bạn để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng.


- Viết về lương mong muốn

Một vài lưu ý khi các bạn chia sẻ về lương mong muốn của bản thân: Trước khi các bạn đưa ra mức lương mong muốn, các bạn nên tự đánh giá xem trong công việc này mình có điểm mạnh là gì và điểm yếu là gì? Từ đó, các bạn sẽ đưa ra được một mức lương mong muốn phù hợp. Thông thường khi đi tìm việc ứng viên luôn muốn có một mức lương càng cao càng tốt. Tuy nhiên thì nếu các bạn mà đưa ra mức lương cao hơn so với năng lực của mình thì khi nhà tuyển dụng xem CV, họ sẽ biết được kinh nghiệm, khả năng của các bạn đang có như thế nào và nhưng mức lương mong muốn của các bạn có cao hơn so với sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Như vậy, cơ hội đậu phỏng vấn sẽ thấp đi nên phần này cũng rất là quan trọng, mong là các bạn sẽ lưu ý về vấn vấn đề này.


3. Các mẫu CV tiêu biểu:


Mẫu CV tiếng Việt và Anh

Mẫu CV tiếng Việt và Anh

Viết CV sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn hiểu và xác định đúng những yếu tố quan trọng của một trang tóm tắt thông tin cá nhân (CV). Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết hướng dẫn cách viết CV ấn tượng mà VieclamBank vừa chia sẻ có thể giúp bạn tự tay tạo một bản CV hoàn hảo cho mình.

Nếu có nhu cầu tìm việc, hãy tham khảo những thông tin tuyển dụng của chúng tôi qua website VieclamBank.com. (Danh sách việc làm đang tuyển của VieclamBank)

Chúc các bạn luôn luôn thành công trong công việc của mình.Các tag khác: 


Các bài viết khác


Cuối tuần tràn ngập tình thương của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp

Cuối tuần tràn ngập tình thương của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp


“Trong tất cả món quà mà tự nhiên dành tặng cho con người, còn gì tuyệt vời hơn con trẻ”Thành công tận dụng lợi thế đa văn hóa khi tìm việc của ứng viên tại Việt Nam

Thành công tận dụng lợi thế đa văn hóa khi tìm việc của ứng viên tại Việt Nam


Việt Nam là một quốc gia đa văn hóa, nơi có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, từ Đông Á đến Đông Dương, từ châu Âu đến Mỹ La Tinh.


Chuyến thăm ý nghĩa đến Viện dưỡng lão Vinh Sơn của công ty G.A. Consultants Việt Nam

Chuyến thăm ý nghĩa đến Viện dưỡng lão Vinh Sơn của công ty G.A. Consultants Việt Nam


Trong những lo toan, bộn bề của cuộc sống, yêu thương và sẻ chia, dù nó bình dị, nhỏ nhoi nhưng là cả một việc làm ý nghĩa, đáng trân trọng mà con người muốn dành cho nhau.


Cuối tuần ý nghĩa tại Thảo Cầm Viên cùng công ty G.A. Consultants Việt Nam

Cuối tuần ý nghĩa tại Thảo Cầm Viên cùng công ty G.A. Consultants Việt Nam

Hiện nay, khi công nghệ đang ngày càng phát triển thì việc chúng ta dành thời gian với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên dường như đang bị mai một dần.

TẠO THÔNG BÁO VIỆC LÀM

Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Language
Mức lương
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *
Hủy bỏ
Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hãy liên hệ với chúng tôi
nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.