BLOGS

    Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc và gợi ý trả lời

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc và gợi ý trả lời

28/03/2024, Posted in Interview
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc và gợi ý trả lời


Để bước vào làm việc tại một công ty mới, bắt đầu một hành trình sự nghiệp mới, hầu như tất cả mọi người đều phải trải qua thử thách mang tên “Phỏng vấn”.


Đặc biệt là với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, thử thách này dường như đáng sợ hơn bởi đó là trải nghiệm đầu tiên đối với các bạn và bởi các bạn chưa hình dung rõ về “Phỏng vấn xin việc” sẽ như thế nào.


Để thử thách này bớt đáng sợ và bạn có thể tự tin vượt qua thử thách thì bạn cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, kiến thức và kỹ năng trước khi tham gia phỏng vấn.


Vieclambank đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ luyện phỏng vấn cho ứng viên. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp, chia sẻ với các bạn những bí kíp giúp tháo gỡ khó khăn khi Phỏng vấn xin việc nhé!


MỤC LỤC
Chuẩn bị về mặt tâm lý
Một số câu hỏi thường gặp và hướng dẫn trả lời.
1. Hãy cho tôi biết về bản thân bạn?
2. Tại sao bạn quyết định rời khỏi công việc cuối cùng của mình?
3. Nội dung công việc tại dự án A, B, C/ hay tại công ty X, Y, Z bạn làm là gì?
4. Bạn có thể thực hiện kỹ năng A không? (A là một kỹ năng cụ thể, áp dụng trong công việc thực tiễn)
5. Giải thích, giới thiệu về nội dung công việc rồi xác nhận lại ứng viên đã hiểu chưa và công việc đó có đúng nguyện vọng của ứng viên không?
6. Bạn có dự định gì trong 5 năm tới không? (Hoặc bạn có dự định gì sắp tới không)
7. Trong công việc, bạn quan trọng nhất điều gì?/Khi chọn công việc bạn quan trọng nhất điều gì?
8. Tại sao bạn muốn tham gia vào công việc mà chúng tôi đang tuyển?
9. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
10. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho tôi không?
11. Hiện tại bạn có phỏng vấn ở công ty khác không?


❖ Đầu tiên là sự chuẩn bị về mặt tâm lý.
Mọi người có cảm giác hồi hộp, lo lắng một phần là do suy nghĩ:
- Mình đang bị soi xét, đánh giá, chấm điểm
- Liệu nhà tuyển dụng có thích mình không
- Liệu mình có trả lời được câu hỏi của họ không; và lo sợ bị trượt phỏng vấn.

● Thay vào đó, bạn hãy thử nghĩ là: Phỏng vấn là một CƠ HỘI để bạn tìm ra công việc phù hợp, môi trường phù hợp để mình thể hiện – cống hiến và phát triển.
● Bên cạnh việc nhà tuyển dụng đánh giá bạn, bạn cũng có quyền tìm hiểu về công ty và công việc có PHÙ HỢP với mình hay không.
● Việc bạn cần làm là thể hiện tốt nhất – chân thành nhất những gì bạn có, động cơ ứng tuyển rõ ràng và mạnh mẽ. Chứng minh bạn có những yếu tố mà Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Tóm lại, bạn cần chuẩn bị một tinh thần tích cực và lạc quan trước khi bước vào phỏng vấn.


❖ Một số câu hỏi thường gặp và hướng dẫn trả lời.


1. Cho tôi biết về bản thân bạn?
Tiếng Anh: Please tell me something about yourself?

Bạn nên trình bày ngắn gọn trong vòng 1~2 phút; đầy đủ các thông tin:
Họ và tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, hiện đang sống ở đâu. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành gì. Tóm tắt kinh nghiệm làm việc (nếu có) (vị trí công việc, thời gian làm việc, đặc biệt kinh nghiệm liên quan tới vị trí đang ứng tuyển).


2. Tại sao bạn quyết định rời khỏi công việc cuối cùng của mình?
Tiếng Anh: Why did you decide to leave your last job?

Với các bạn mới tốt nghiệp thì sẽ không có câu hỏi này nhưng các bạn cứ tham khảo thêm nhé.

Câu trả lời an toàn nhất là các lý do khách quan, bất khả kháng (ví dụ như công ty ít việc, cắt giảm nhân sự, di chuyển nơi ở) hoặc lý do mang tính tích cực (muốn thăng tiến, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, theo đuổi 1 lĩnh vực yêu thích).


3. Nội dung công việc tại dự án A, B, C/ hay tại công ty X, Y, Z bạn làm là gì?
Tiếng Anh: Tell us about the position you have recently worked?

Cho dù là thực tập cuối khóa, thực tập tốt nghiệp hay các dự án ngắn hạn thì công ty cũng muốn biết bạn đã học hỏi được kỹ năng nào, kinh nghiệm gì thông qua những nhiệm vụ cụ thể bạn đã đảm nhận.

Vì vậy bạn nên chuẩn bị nội dung cụ thể chi tiết về kinh nghiệm làm việc bao gồm:
- Nội dung của dự án hoặc chương trình thực tập.
- Mục đích của dự án? sản phẩm của công ty là gì?
- Vị trí công việc bạn đảm nhận là gì. Những công việc cụ thể bạn làm.
- Trong quá trình tiến hành công việc, bạn sử dụng những công cụ nào (ví dụ các bạn kỹ thuật sử dụng các phần mềm thiết kế, các bạn khối kinh tế sử dụng các công cụ tính toán quản lý, các hệ thống quản lý và vận hành công việc,v.v); bạn học được những kỹ năng gì (ví dụ kỹ năng lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu – kỹ năng thuyết trình, sử dụng công cụ đo đạc…)


4. Bạn có thể thực hiện kỹ năng A không? (A là một kỹ năng cụ thể, áp dụng trong công việc thực tiễn)
Tiếng Anh: Are you good at any skills?

Người phỏng vấn có thể hỏi câu này nếu trong CV chưa ghi hoặc sẽ hỏi xoáy vào kỹ năng nào đó họ đang quan tâm, đang cần cho vị trí này (về 1 phần mềm, 1 ngoại ngữ, 1 kỹ năng…). Những câu hỏi như: bạn đã học kỹ năng này ở đâu, học được bao nhiêu năm rồi, mức độ ứng dụng trong công việc như thế nào.

Với các bạn sinh viên, nếu chưa có kinh nghiệm thực tiễn trong công việc – mà đã qua đào tạo và có chứng chỉ cũng nên trả lời thành thật và có thể quảng bá thêm nếu bạn có điểm số cao cuối khóa đào tạo, hay đã từng dùng kỹ năng đó trong dự án, thực tập, đồ án tốt nghiệp.


5. Giải thích, giới thiệu về nội dung công việc rồi xác nhận lại ứng viên đã hiểu chưa và công việc đó có đúng nguyện vọng của ứng viên không?
Công ty sẽ giới thiệu, giải thích nội dung công việc bạn sẽ làm khi vào là gì và hỏi lại bạn có thắc mắc gì không, có thực sự hiểu nội dung công việc đó không, hay có mong muốn nguyện vọng gì trong công việc không.

- Phần này là lúc bạn thể hiện sự quan tâm, tìm hiểu của bạn đối với vị trí ứng tuyển nên cần tập trung lắng nghe, ghi chép những ý cần thiết và hỏi lại những điểm bạn chưa rõ. Sự tập trung nghiêm túc và có phản hồi cũng là những thái độ tích cực được đánh giá cao đó.
- Mong muốn, nguyện vọng trong công việc sẽ thể hiện định hướng của bạn. Bạn nên trình bày rõ ràng mục tiêu của mình, tránh lan man dài dòng.


6. Bạn có dự định gì trong 5 năm tới không? (Hoặc bạn có dự định gì sắp tới không)
Tiếng Anh: Where do you find yourself in 5 years?

- Nếu bạn có dự định gần như kết hôn, thi chứng chỉ, bằng lái – những dự định sẽ chiếm nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng đến lịch trình đi làm, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng vì điều đó sẽ liên quan đến kế hoạch xin nghỉ phép và sắp xếp công việc khi bạn vào công ty.
- Chia sẻ về mục tiêu trong công việc, gắn với việc phát triển bản thân (bạn muốn đạt được kỹ năng gì, chứng chỉ gì); trong công việc bạn muốn đạt được thành tựu gì.
- Lưu ý là những dự định – mục tiêu này cũng cần có tính khả thi cho thấy bạn đã suy nghĩ kỹ và tính toán cho việc đó.


7. Trong công việc, bạn quan trọng nhất điều gì?/ Khi chọn công việc bạn quan trọng nhất điều gì?
Tiếng Anh: What is the most important thing when choosing a job?

Câu hỏi này cũng để xác định bạn có phù hợp với định hướng, tiêu chí và văn hóa của công ty không. Với các bạn mới tốt nghiệp có thể trả lời là công việc đúng định hướng, chuyên môn – có cơ hội cho các bạn chưa có kinh nghiệm có thể vừa làm vừa học hỏi, nhưng cũng được cống hiến nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ.


8. Tại sao bạn muốn tham gia vào công việc mà chúng tôi đang tuyển?
Tiếng Anh: Why do you want to join the company we are recruiting?

Bạn nên tránh những lý do đơn giản, hời hợt như thích sản phẩm công ty, lương cao, gần nhà, hay lý do quá cá nhân. Nội dung công việc phù hợp với khả năng và định hướng phát triển sẽ là câu trả lời tốt hơn. Nếu bạn có sự chuẩn bị tốt hơn nữa khi tìm hiểu, tra cứu về công ty, biết được thế mạnh hay định hướng của công ty => hãy trình bày về kiến thức đã tìm hiểu dẫn đến quyết định của bạn.


9. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?
Tiếng Anh: What is your desired salary? Why should we hire you with this such salary?

Nếu bạn đã xác định trước mức lương tối thiểu bạn cần thì nên chia sẻ thẳng thắn để nhà tuyển dụng dễ dàng cân nhắc.
Nếu bạn muốn suy nghĩ thêm cùng với việc xem xét các yếu tố khác thì hãy nói rằng: tôi muốn thảo luận thêm nếu được trúng tuyển vì tôi coi trọng nhất là yếu tố a;b;c nên có gì công ty cứ đánh giá, quyết định và đưa ra đề nghị ạ.


10. Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho tôi không?
Tiếng Anh: Do you have any questions for me?
- Bạn nên chuẩn bị khoảng 3 ~ 5 câu hỏi vì có thể có những câu đã được giải đáp trong quá trình phỏng vấn rồi.
- Hỏi kỹ về vị trí bạn đang ứng tuyển: làm việc cho bộ phận nào, với ai, có bao nhiêu người. Quy trình làm việc. Có được đào tạo không. Mức độ sử dụng các công cụ, phần mềm như thế nào…; mục tiêu phát triển của công ty ra sao và bạn sẽ giữ vai trò gì trong sự phát triển đó.


11. Hiện tại bạn có phỏng vấn ở công ty khác không?
Tiếng Anh: Do you currently interview at any other companies?
Bạn hãy chia sẻ với Nhà tuyển dụng nếu bạn có những buổi phỏng vấn khác và thời gian thông báo kết quả; điều đó cũng có thể tác động để Nhà tuyển dụng ra quyết định sớm hơn.

Trên đây là những câu hỏi mà các bạn cần ‘bỏ túi’ để chúng ta có một buổi phỏng vấn tốt đẹp. Vieclambank chúc các bạn luôn chuẩn bị kỹ càng và vượt qua chướng ngại vật “phỏng vấn” trên con đường tìm kiếm công việc thành công trong tương lai.


Các bài viết khác


G.A. Consultants Việt Nam đồng hành cùng ngày hội "Tech Fest & Job Fair 2024" tại trường Đại học FPT - Tp.HCM

G.A. Consultants Việt Nam đồng hành cùng ngày hội "Tech Fest & Job Fair 2024" tại trường Đại học FPT - Tp.HCM


Vào ngày 26 tháng 6 năm 2024, G.A. Consultants Việt Nam (Vieclambank) rất hân hạnh được làm đối tác đồng hành trong ngày hội việc làm “TECH FEST & JOB FAIR 2024” tại Đại học FPT cơ sở TP. HCM. Đây là một sự kiện quy mô lớn thu hút sự tham gia của hơn 50 công ty hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, tuyển dụng,...tạo ra một môi trường sôi động và hấp dẫn cho các bạn sinh viên.Chuyến thăm đầy ý nghĩa của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Chùa Kỳ Quang 2, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Chuyến thăm đầy ý nghĩa của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Chùa Kỳ Quang 2, Q. Gò Vấp, Tp.HCM


Vào sáng thứ sáu ngày 21/06/2024, tập thể nhân viên Công ty G.A. Consultants Việt Nam (Vieclambank) đã có một chuyến ghé thăm đầy ý nghĩa tại Chùa Kỳ Quang 2, TP. HCM. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động xã hội định kỳ của công ty, nhằm lan toả những giá trị tích cực đối với cộng đồng.Công ty GAVN đồng hành cũng buổi thảo luận định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên trường Cao đẳng Công Nghiệp và Xây dựng

Công ty GAVN đồng hành cũng buổi thảo luận định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên trường Cao đẳng Công Nghiệp và Xây dựng


Tiếp tục sứ mệnh lan tỏa tri thức và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ, chiều ngày thứ năm 28/03/2024, nhân viên của công ty TNHH G.A. Consultants VN - chi nhánh Hải Phòng đã tham dự buổi hội thảo tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng (CIC).


Lan tỏa tình người cùng công ty TNHH G.A. Consultant Việt Nam qua hoạt động thiện nguyện

Lan tỏa tình người cùng công ty TNHH G.A. Consultant Việt Nam qua hoạt động thiện nguyện

Trong cuộc sống hiện đại, vội vã và áp lực công việc ngày càng tăng, thời gian dành để chia sẻ cùng những người khó khăn quả là một điều quý giá.

TẠO THÔNG BÁO VIỆC LÀM

Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Language
Mức lương
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *
Hủy bỏ
Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hãy liên hệ với chúng tôi
nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.