BLOGS

    Những kinh nghiệm giúp bạn ghi điểm khi đi phỏng vấn

Những kinh nghiệm giúp bạn ghi điểm khi đi phỏng vấn

30/05/2023, Posted in Interview
Những kinh nghiệm giúp bạn ghi điểm khi đi phỏng vấn

Phỏng vấn luôn là một cửa ải gian nan của mỗi ứng viên khi chinh phục một công việc mới. Bạn bối rối khi không biết mình phải làm những bước nào để buổi phỏng vấn thành công.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về những việc cần chuẩn bị trước cho ngày phỏng vấn. Việc các bạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn sẽ giúp cho các bạn bình tĩnh, tự tin trước nhà tuyển dụng. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này để có cho mình những thông tin bổ ích nhé.


1.Trước khi phỏng vấn một ngày nên chuẩn bị những công việc gì?

- Xem lại thời gian và địa điểm phỏng vấn

Xác nhận lại ngày mai mình sẽ phỏng vấn vào lúc mấy giờ, địa điểm phỏng vấn ở đâu, từ nhà di chuyển đến địa điểm phỏng vấn mất bao xa và thời điểm đó có tắc đường hay không? Để làm sao tránh được việc là ngày mai mình sẽ đến trễ. Việc đến trễ sẽ tạo thiện cảm không tốt với nhà tuyển dụng nên các bạn phải hết sức lưu ý về vấn đề này.


- Đọc lại các nội dung được ghi trong CV

Các bạn phải đọc lại những nội dung về thông tin cá nhân được ghi ghi trong CV, những công ty mà mình đã từng làm ở trước đây? Thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và những kinh nghiệm mà mình đã làm ở đó để khi đi phỏng vấn, các bạn sẽ trả lời phù hợp, khớp với những gì trong CV đã viết.


- Tìm hiểu thông tin về công ty, công việc

Việc biết và nắm rõ các thông tin của công ty sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao sự nghiêm túc và tôn trọng của bạn dành cho công ty mình. Chúng ta nên tìm hiểu công ty đang hoạt động về lĩnh vực gì và nội dung cũng như yêu cầu công việc mà bạn ứng tuyển là gì để khi phỏng vấn mình sẽ trả lời được những điểm mạnh, những lợi thế của mình nếu như có cơ hội được vào công ty làm việc.


- Chuẩn bị một số câu hỏi trong buổi phỏng vấn

Như các bạn đã biết khi đi phỏng vấn sẽ rất dễ bị mất bình tĩnh nên trong trường hợp các bạn chuẩn bị sẵn một số câu hỏi thì lúc đó các bạn sẽ tự tin hơn.


* Thông thường khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau đây:

- Giới thiệu bản thân

- Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Cách trả lời lý do nghỉ việc ở công ty cũ khi đi phỏng vấn tại doanh nghiệp Nhật Bản

- Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào công ty của tôi?

- Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

- Mục tiêu lâu dài của bạn sau này như thế nào?


Doanh nghiệp có thể hỏi những câu hỏi đó, nếu các bạn có sự chuẩn bị, có sự đầu tư, nghiên cứu trước thì khi đi phỏng vấn, các bạn sẽ cảm thấy tự tin trả lời những câu hỏi một cách phù hợp. Cuối cùng, khi các bạn đi phỏng vấn, các bạn sẽ chuẩn bị sổ, bút và giấy tờ tùy thân để khi phỏng vấn mình sẽ ghi chú lại những điều cần thiết. Để tránh việc phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần đối với nhà tuyển dụng.


2. Vào ngày phỏng vấn thì mình sẽ nên làm công việc gì?

- Đến địa điểm phỏng vấn đúng giờ

Điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý là tuyệt đối không được đến trễ. Với nhà tuyển dụng, việc phải chờ đợi các bạn vì các bạn đến trễ đó là một điểm trừ rất lớn. Ngoài ra, các bạn nên có mặt tại địa điểm phỏng vấn trước 10 đến 15 phút vì khi các bạn đến thì các bạn sẽ không vào thẳng công ty mà các bạn nên vào nhà vệ sinh trước để rửa tay, chỉnh trang lại trang phục của mình. Thậm chí mình có thể trang điểm nhẹ một chút để cho khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ hơn.


- Trang phục gọn gàng, phù hợp

Các bạn cần phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, phù hợp với văn hóa công ty mà mình muốn ứng tuyển không nên mặc áo phông, không nên mặc quần jeans hoặc đi dép). Điều này không kém phần quan trọng vì đây là ấn tượng đầu tiên của bạn trước mặt nhà tuyển dụng. Nếu bạn mang trang phục phù hợp, chỉnh tề thì đối phương sẽ đánh giá tốt và ngược lại.


- Tắt âm thanh các thiết bị điện tử

Việc tắt điện thoại để tránh điện thoại đổ chuông gây phiền trong khi phỏng vấn là điều cần thiết. Nếu không may điện thoại đổ chuông sẽ khiến cuộc phỏng vấn bị gián đoạn, gây xao lãng đến bạn cũng như người đối diện.


- Tư thế ngồi chuẩn

Khi ngồi các bạn nên ngồi thẳng, mắt nhìn thẳng để thể hiện sự tự tin với nhà tuyển dụng. Tư thế ngồi không đẹp mang lại cảm giác ủ rũ, mệt mỏi và toát lên năng lượng tiêu cực. Ngồi gù lưng chứng tỏ bạn không thực sự hứng thú và hăng hái cho buổi phỏng vấn. Một tư thế ngồi được xem là chuẩn khi bạn ngồi thẳng lưng, vai mở rộng và thả lỏng, ngực thẳng và không khom lưng.


- Thái độ chuyên nghiệp

Bạn luôn luôn là phải lắng nghe, không nên ngắt lời bên phía nhà tuyển dụng. Nên nghe thật kỹ và hiểu kỹ nội dung câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn hỏi. Nếu trong trường hợp các bạn chưa hiểu kỹ, các bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng một lần nữa. Các bạn nên trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi, không nên trả lời vòng vo hoặc dài dòng hay bị lạc hướng so với câu hỏi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời một cách một cách quá ngắn gọn hay cụt ngủn mà nên tạo sự thân thiện khi giao tiếp giữa hai bên. Các bạn không nên nói những điều tiêu cực về công ty cũ hay đồng nghiệp cũ hoặc công ty hiện tại mà mình đang làm việc.


- Phong thái

Một điều không kém phần quan trọng đó là các bạn phải luôn luôn tươi cười, khuôn mặt lúc nào cũng phải rạng rỡ. Người ta thường nói sức mạnh của nụ cười rất quan trọng. Nếu như các bạn tươi cười thì ngoài việc thể hiện sự chân thành và tự tin thì các bạn cũng sẽ tạo cho bầu không khí trở nên vui vẻ và nó cũng sẽ góp phần thành công cho buổi phỏng vấn của các bạn.


Trên đây là những tips hữu hiệu để giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu có sự chuẩn bị đầy đủ thì buổi phỏng vấn sẽ không còn là nỗi lo lắng của ứng viên. Và đó là tất cả những điều mà VieclamBank muốn chia sẻ để các bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật chu đáo.

Chúc các bạn phỏng vấn thành công và tìm được công việc như mình mong muốn.Các tag khác: 


Các bài viết khác


Cuối tuần tràn ngập tình thương của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp

Cuối tuần tràn ngập tình thương của công ty G.A. Consultants Việt Nam tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp


“Trong tất cả món quà mà tự nhiên dành tặng cho con người, còn gì tuyệt vời hơn con trẻ”Thành công tận dụng lợi thế đa văn hóa khi tìm việc của ứng viên tại Việt Nam

Thành công tận dụng lợi thế đa văn hóa khi tìm việc của ứng viên tại Việt Nam


Việt Nam là một quốc gia đa văn hóa, nơi có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, từ Đông Á đến Đông Dương, từ châu Âu đến Mỹ La Tinh.


Chuyến thăm ý nghĩa đến Viện dưỡng lão Vinh Sơn của công ty G.A. Consultants Việt Nam

Chuyến thăm ý nghĩa đến Viện dưỡng lão Vinh Sơn của công ty G.A. Consultants Việt Nam


Trong những lo toan, bộn bề của cuộc sống, yêu thương và sẻ chia, dù nó bình dị, nhỏ nhoi nhưng là cả một việc làm ý nghĩa, đáng trân trọng mà con người muốn dành cho nhau.


Cuối tuần ý nghĩa tại Thảo Cầm Viên cùng công ty G.A. Consultants Việt Nam

Cuối tuần ý nghĩa tại Thảo Cầm Viên cùng công ty G.A. Consultants Việt Nam

Hiện nay, khi công nghệ đang ngày càng phát triển thì việc chúng ta dành thời gian với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên dường như đang bị mai một dần.

TẠO THÔNG BÁO VIỆC LÀM

Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Language
Mức lương
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *
Hủy bỏ
Từ khóa *
E-mail của bạn *
Ngành nghề *
Địa điểm *
Bao lâu thì bạn muốn nhận thông báo? *

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hãy liên hệ với chúng tôi
nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.